Tôi đi làm sổ đỏ, đã nộp hồ sơ đầy đủ nhưng cơ quan nhà nước chậm cấp sổ gây ảnh hưởng đến công việc của tôi; vậy tôi phải làm sao để bảo vệ quyền lợi của mình? Xin tư vấn giúp tôi với ạ.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Về thời hạn giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo quy đinh tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì “không quá 30 ngày kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân. Trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng thì không quá 15 ngày.”

Như vậy, cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo thời hạn nêu trên.

Đối với trường hợp của bạn, nếu bạn đã nộp đủ hồ sơ hợp lệ mà cán bộ, công chức tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của bạn không thực hiện đúng quy trình dẫn đến việc chậm trễ, ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn thì bạn có quyền khiếu nại theo quy định tại  điều 204 của Luật Đất đai 2013.

Đồng thời, theo Điều 8 của Luật Khiếu nại 2011, việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

- Đối với đơn khiếu nại: Bạn cần phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

- Đối với trường hợp bạn khiếu nại trực tiếp: người tiếp nhận khiếu nại sẽ hướng dẫn bạn viết đơn khiếu nại hoặc họ sẽ ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu bạn ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung như khiếu nại bằng đơn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer