Anh trai tôi là liệt sĩ, hiện chỉ còn chị dâu tôi và hai con bị chất độc màu da cam. Anh tôi có hai thửa đất liền kề nhau nguồn gốc do cha ông để lại. Đầu tiên gia đình anh chị ở trong ngôi nhà 5 gian vách đất nhưng sau đó làm nhà tình nghĩa chỉ còn 3 gian. Gia đình ông A ở ngay sau hai thửa đất của anh tôi đã có lối đi riêng nhưng ông A vẫn tự ý mở một cửa ngõ đi qua mảnh đất của nhà anh tôi để thông ra đường chính. Trên bản đồ địa chính năm 1982, 2004 không thể hiện ngõ đi đó, nhưng đến bản đồ năm 2013 lại thấy xuất hiện. Do tôi ở xa không thể trông coi thường xuyên được, ông A đã lợi dụng việc gia đình chị dâu tôi nghèo khó, tàn tật đã sửa vào hồ sơ lúc nào không hay. Tôi nhờ công ty giúp đỡ làm sao để sửa lại bản đồ địa chính và các giấy tờ trên?

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Sao Việt, theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi tư vấn như sau:

Cách 1: Làm Khiếu nại lên UBND xã, UBND cấp huyện về việc cấp GCNQSD đất cho ông A sai phạm, kiến nghị sửa lại bản đồ địa chính.

Thứ nhất: Cần chứng minh phần đất mà cán bộ địa chính “vẽ ra” là thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chị dâu bạn thông qua nguồn gốc thửa đất, quá trình sử dụng và bản đồ địa chính:

- Nguồn gốc thửa đất do cha ông để lại.

- Quá trình sử dụng từ lâu đời, đầu tiên là nhà 05 gian vách đất nhưng sau đó được xây nhà tình nghĩa chỉ 03 gian nên mới thừa ra đất đó (lập biên bản những người dân xung quanh chứng kiến, xác nhận sự việc trên).

- Bản đồ địa chính: năm 1982, 2004 đều thể hiện thửa đất không có ngõ đi và sát liền nhau của gia đình chị dâu.

Đồng thời, bạn phải tìm hiểu tại sao bản đồ địa chính năm 2013 lại thể hiện có ngõ đi trong thửa đất của gia đình chị dâu bạn?

 Thứ hai: Gia đình chị dâu bạn cần yêu cầu cán bộ địa chính xã sửa lại bản đồ địa chính đúng như thực tế.

Cách 2: Khởi kiện tại tòa án

Trong trường hợp nếu UBND xã giải quyết mà bạn không đồng ý thì bạn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện, yêu cầu sửa đổi bản đồ địa chính (không có ngõ đi ở hai thửa đất nhà chị dâu bạn).

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer