Tư vấn luật Đất đai

Tôi mua một căn nhà trị giá thực tế 2 tỷ 4, tuy nhiên người bán nhờ tôi ghi trong hợp đồng là 1 tỷ 3. Tôi thấy cũng không có vấn đề gì nên đồng ý. Bây giờ tôi bán lại căn nhà cho người khác giá 2 tỷ 8 và người mua yêu cầu tôi ghi đúng giá trị thực tế. Tôi được biết nếu như thế thì tôi sẽ phải đóng thuế TNCN cao hơn phải không ạ? Tôi chưa hiểu lắm vấn đề này nên mong được giải đáp. Xin cảm ơn.

Năm 2010 vợ, chồng tôi có mua một mảnh đất diện tích 150 m2, có ngôi nhà 3 tầng trên đất. Việc mua nhà đất trên có tiền đóng góp của cả hai vợ chồng tôi. Sau khi mua đất vợ tôi không hỏi ý kiến của tôi đã tự ý đi làm GCNQSĐ sang tên vợ tôi. Hiện tại chúng tôi đang có mâu thuẫn, tôi lo ngại rằng tôi sẽ mất trắng mảnh đất, ngôi nhà trên vào tay vợ tôi. Tôi rất mong Quý Luật sư tư vấn cho tôi về trường hợp này.

Năm 2016 bố mẹ em có vay của ngân hàng 1 tỷ đồng. Đồng thời có thế chấp bằng QSDĐ của hộ gia đình em nhưng chỉ có bố, mẹ em ký tên. Em và anh trai em (đều đã trên 18 tuổi) không ký vào hợp đồng thế chấp QSDĐ. Như vậy việc thế chấp trên có đúng pháp luật không?

Gia đình tôi có một mảnh đất diện tích 400 m2, loại đất nông nghiệp. Đất có nguồn gốc do bố tôi khai hoang từ năm 1988 và sử dụng từ đó đến nay. Hiện nay tôi muốn xin cấp GCNQSDĐ, nhưng tôi lên UBND xã hỏi thì cán bộ xã nói rằng đất gia đình tôi đang sử dụng là đất công ích nên không thể xin cấp GCNQSDĐ được. Vậy cho tôi hỏi: làm sao để xác định được đất của tôi có thuộc đất công ích xã hay không? Và tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Hiện bên tôi muốn thay đổi tên trong sổ đỏ để thực hiện thanh lý tài sản này. Luật sư hướng dẫn cho tôi thủ tục đổi tên vì theo tôi biết công ty có vốn nước ngoài không được sở hữu đất nhưng đất này thuộc công ty cũ chứ không phải do bên tôi nhận chuyển nhượng lại. Vậy thủ tục cập nhập tên mới trên sổ đỏ của công ty được thực hiện như thế nào?

Năm 2016, vì muốn vào lực lượng cảnh sát Hàn Quốc nên tôi buộc phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam (Yêu cầu để vào lực lượng cảnh sát là chỉ được mang quốc tịch Hàn). Tuy nhiên, tôi vẫn còn một mảnh đất ở Thanh Hóa được thừa kế từ mẹ ruột. Tôi được biết người nước ngoài không được sở hữu đất ở Việt Nam, vậy bây giờ tôi có thể sang tên cho anh em trong gia đình được không, và thủ tục như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn.

Vì bố tôi chưa sử dụng đến nên chưa làm thủ tục sang tên, di chúc đó gửi nhờ dì tôi giữ hộ. Hiện nay khi bố tôi về nước, muốn chú chuyển nhượng lại mảnh đất thì gia đình chú hai không đồng ý. Di chúc của bà trước đây cũng đã thất lạc, vậy gia đình tôi phải làm sao để lấy lại mảnh đất của mình?

Tôi có một mảnh đất được ông bà để lại từ năm 1985. Đất này nhà tôi ở nhiều đời nhưng chưa có sổ đỏ. Gần đây, tôi muốn bán lại cho một người họ hàng xa. Vậy thì tôi cần làm thủ tục gì để có thể bán lại mảnh đất này một cách hợp pháp? Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Công ty tôi có rất nhiều trường hợp không muốn tham gia đóng BHXH. Luật sư Sao Việt cho tôi hỏi người lao động có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội không? Và nếu không tham gia bảo hiểm xã hội thì bị xử lý như thế nào?

Tôi có mua 1 mảnh đất vườn rộng 100m2 của ông A năm 2017, chỉ làm hợp đồng viết tay và lập vi bằng. Vậy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa tôi và ông A có hiệu lực không? Và tôi cần làm những gì để hợp pháp hóa phần đất tôi đã mua của ông A?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer