Tư vấn luật Đất đai

Ông bà nội có một thửa đất, sổ đỏ đứng tên ông bà, hiện tại không có tranh chấp gì. Cho tôi hỏi bây giờ ông bà muốn cho tôi mảnh đất trên, sang tên sổ đỏ cho tôi thì tôi phải làm như thế nào, và tôi có phải mất thuế gì không? Xin cảm ơn!

Tôi có đặt cọc 200 triệu để mua nhà, có lập hợp đồng đặt cọc, người bán hẹn đầu tháng 2 sẽ giao nhà và hoàn thành thủ tục. Tuy nhiên đã gần hai tháng trôi qua nhưng họ vẫn không giao nhà, gia đình họ vẫn sống ở đó. Tôi nhiều lần đến yêu cầu họ giao nhà, hoàn thành thủ tục mua bán nhưng họ lấy hết lí do này đến lí do khác để khất lần. Hiện tại tôi không muốn mua nữa, yêu cầu trả cọc thì họ không chịu và bảo tôi chờ.

Gia đình tôi có một mảnh đất 5% diện tích 100 m2, gia đình tôi thuê của UBND xã để trồng hoa màu. Bây giờ gia đình tôi muốn xây một ngôi nhà trên đất để tiện trông coi hoa màu, vậy theo quy định của pháp luật tôi có thể xây nhà trên đất 5% không?

Công ty của tôi thuê đất 50 năm, trả tiền 1 lần. Sau đó, bị Tòa án kê biên tài sản là quyền sử dụng đất này từ 2008-2019. Vậy trong thời gian từ 2008-2019 công ty tôi có phải đóng thuế đất nữa không? Nếu phải đóng thì dựa vào căn cứ nào ạ? Xin cảm ơn.

Bố mẹ tôi có một mảnh đất và ngôi nhà trên đất, đất thì sổ đỏ đứng tên bố mẹ tôi, nhà thì do anh chị tôi xây. Bây giờ mẹ muốn làm di chúc để lại thửa đất và nhà cho gia đình tôi, nhưng bà chị dâu tôi giữ sổ đỏ nên không làm thủ tục được. Tôi đã nhiều lần sang bảo bà chị dâu trả lại sổ đỏ cho mẹ tôi nhưng bà không đồng ý, và bảo nhà đất của bà. Cho tôi hỏi bây giờ mẹ tôi muốn lập di chúc để lại nhà và đất cho tôi có được không và làm sao để lấy lại sổ đỏ cho mẹ tôi?

Năm 1999 vợ tôi là bà Hà thỏa thuận với ông Trung chuyển nhượng thửa đất 7000m2. Hai bên có hợp đồng viết tay đề ngày 20/3/1999. Vợ chồng tôi đã nhận 12 chỉ vàng cùng ngày 20/3/1999. Tuy nhiên, đến nay giấy tờ nhà đất vẫn chưa sang cho vợ chồng ông Trung, giá đất thì đang lên cao. Vợ chồng chúng tôi có ý định lấy lại mảnh đất này và đồng ý trả cho ông Trung 12 chỉ vàng. Vậy chúng tôi có đòi được không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 74 Luật đất đai thì người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 75 Luật đất đai 2013.

Hiện tại mình có miếng đất cấp năm 1999 có giấy tờ mua bán năm 1999 và quyết định nhưng hiện tại khi đo đạc lại đất bị dôi ra 14m2 tăng do bờ rào trước đây trồng cây để bảo vệ. Nay tôi muốn chỉnh lý để được công nhận thêm diện tích 14m2 có được không, thủ tục chỉnh lý như thế nào?

Bố mẹ tôi có tặng cho vợ chồng tôi một mảnh đất, đã làm hợp đồng tặng cho và ra công chứng. Tuy nhiên tôi chưa làm thủ tục sang tên. Nay vợ chồng tôi có trục trặc, tôi muốn đăng ký quyền sử dụng đất chỉ đứng tên một mình tôi vậy thì tôi phải làm sao để hợp pháp? Tôi có thể yêu cầu hủy hợp đồng tặng cho trước đây và lập mới được không?

Gia đình tôi có một mảnh đất ở diện tích 150 m2 đã được cấp GCNQSDĐ, tuy nhiên do tôi cất giữ không cẩn thận nên GCNQSDĐ đã bị mất. Vậy cho tôi hỏi tôi có được quyền bán đất khi bị mất GCNQSDĐ không? Nếu không được thì tôi cần phải làm những gì để đủ điều kiện bán đất?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer