Tư vấn luật Đất đai

Tôi và một người bạn mua chung một mảnh đất. nhưng khi có việc cần thế chấp để vay ngân hàng thì được yêu cầu chỉ một người đứng tên trong sổ đỏ. Vậy tôi cần làm gì trong trường hợp này để đảm bảo quyền và lợi ích của mình? Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Năm 2008 bác hai tôi mất, 2012 mẹ tôi mất. Năm 1986 bố tôi đi kê khai đất đai đứng tên bố tôi, năm 2003 kê khai đất đai đứng tên tôi, năm 2015 tôi được UBND quận X cấp GCNQSD đất. Năm 2018 con của bác Hai tôi khởi kiện lên Tòa án để yêu cầu chia thừa kế nhà đất và hủy GCNQSD đất của nhà tôi. Cho tôi hỏi làm thế nào để bảo vệ được nhà đất của chúng tôi ạ?

Năm 2009 bố tôi có mua một thửa đất của ông A có lập hợp đồng chuyển nhượng hai bên kí và có chứng thực của xã, nhưng đến năm 2018 thì chúng tôi mới kí hợp đồng đặt cọc với nhau. Năm 2019 bố tôi thực hiện thủ tục để sang tên sổ đỏ thì gia đình ông A không đồng ý bán nữa, vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này việc mua bán của bố tôi đã hợp pháp chưa và làm thế nào để nhà tôi được sang tên sổ đỏ?

Tôi có người anh rể là người nước ngoài mang quốc tịch Mỹ, anh ấy đang có ý định mua nhà ở Việt Nam, cho tôi hỏi anh ấy có thể mua nhà tại Việt Nam được không và thủ tục như thế nào?

Xin chào luật sư. Em muốn được giải đáp câu hỏi như sau: Gia đình em được cấp một mảnh đất ở bờ đê từ năm 1993. Tới nay do đất được bồi đắp thêm nên có dư ra so với diện tích trước đó. Vậy cho em hỏi phần đất tăng thêm gia đình em có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không ạ? Em xin cảm ơn.

Hướng dẫn viết đơn xin xác nhận nguồn gốc đất

Chào Luật sư. Xin giải đáp giúp cháu với ạ: Có một ông chú mượn sổ đỏ của nhà cháu đã lâu mà nhất quyết không trả. Cháu đang muốn viết đơn gửi lên cơ quan chức năng nhưng không biết hành vi đó quy về tội gì? Mong Luật sư giải đáp giúp

Nhà em muốn mua lại đất đấu thầu theo từng năm một thì khi đầu tư trên đất đến lúc UBND xã muốn lấy lại đất thì gia đình em có được đền bù tài sản trên đất không ạ?

Bố mẹ tôi có cho 6 chị e chúng tôi 1 thửa đất 44m2, và cho vợ chồng anh trai cả 2 thửa đất tổng 145m2 liền kề thửa của chị em chúng tôi. Tất cả đất trên đều đã được cấp GCNQSD đất. Vừa rồi tôi phát hiện đất nhà chị em tôi đã bị chị dâu lấn chiếm 4m2 tính ra chỉ còn 40 m2 đất, hai bên gia đình vì vậy xảy ra tranh chấp, cãi nhau um xùm. Cho hỏi chị em chúng tôi muốn đòi lại thửa đất như ban đầu 44m2 thì phải làm như thế nào? Bà chị dâu có bị pháp luật xử lý không ạ?

Sau khi kết hôn, chồng tôi có mua một căn hộ chung cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đứng tên chồng tôi, nhưng sau đó chồng tôi đột ngột qua đời không để lại di chúc. Tôi và chồng tôi có một người con trai năm nay 20 tuổi và bố mẹ chồng tôi vẫn đang còn sống. Bây giờ tôi muốn sang tên căn hộ chung cư cho tôi, cho tôi hỏi tôi phải làm những gì ạ?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer