Tư vấn luật Đất đai

Ông Thành (Đồng Nai): “Tôi có một mảnh đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng nay để bị mất GCN QSDĐ. Tôi muốn hỏi trong trường hợp của tôi, tôi có thể xin cấp lại GCN QSDĐ với hồ sơ, trình tự, thủ tục như thế nào? Tôi cảm ơn.”

Năm 1997 tôi được hợp tác xã giao bằng miệng một thửa đất để trồng cây keo, từ đó chúng tôi sử dụng đến nay, trồng cây thu hoạch. Nhưng đầu năm 2020, Ủy ban nhân dân huyện X nơi chúng tôi đang ở có văn bản thu hồi thửa đất trên để xây dựng khu quân sự. Người dân chúng tôi rất bức xúc, vì chúng tôi đã sử dụng thửa đất canh tác từ lâu nay và không ai có ý kiến gì, đùng một cái họ đòi thu hồi đất của chúng tôi. Nhờ Luật sư tư vấn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chúng tôi?

Gia đình ông A ở ngay sau hai thửa đất của anh tôi đã có lối đi riêng nhưng ông A vẫn tự ý mở một cửa ngõ đi qua mảnh đất của nhà anh tôi để thông ra đường chính. Trên bản đồ địa chính năm 1982, 2004 không thể hiện ngõ đi đó, nhưng đến bản đồ năm 2013 lại thấy xuất hiện

Mỗi căn 50m2 như vậy, ông A bán với mức giá 800 triệu. Hiện nay nhà mới chỉ đang ở giai đoạn xây dựng, chưa xong và hoàn công. Ông A có đưa cho tôi ký 01 hợp đồng chuyển nhượng căn hộ nêu trên và không có công chứng, chứng thực gì hết. Vậy cho tôi hỏi tính pháp lý của giao dịch này. Trường hợp nếu tôi vẫn ký mua thì mai sau có vấn đề gì không? Xin cảm ơn.

Anh H (Hà Giang): “Tôi được biết việc xây dựng cần xin giấy phép ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt được miễn. Tôi muốn hỏi nếu xây dựng mà không xin phép xây dựng thì có phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật không? Tôi cảm ơn”.

Anh An (Bắc Ninh): “Tôi có một mảnh đất được cha mẹ để lại nhưng mảnh đất đó không có bất kỳ giấy tờ pháp lý gì. Hiện tôi và một gia đình khác đang xảy ra tranh chấp đối với mảnh đất nói trên. Tôi muốn hỏi cách thức giải quyết tranh chấp đối với mảnh đất không có giấy tờ được thực hiện như thế nào?”

Chị Mai (Đông Anh, Hà Nội): “Hiện nay, gia đình tôi có một mảnh đất trồng lúa. Do nhu cầu gia đình tôi muốn xây dựng nhà ở trên mảnh đất này. Tôi muốn hỏi pháp luật hiện có cho phép xây dựng nhà ở trên đất trồng lúa không và nếu tôi muốn được xây dựng nhà ở trên đất trồng lúa thì tôi cần làm gì?”.

Gia đình tôi có một mảnh đất vườn đã sử dụng từ năm 2003. Gần đây, hàng xóm nhà tôi bán đất nên đo đạc lại diện tích thì đất nhà họ lại thiếu 2m so với sổ đỏ đã cấp, họ cho rằng gia đình tôi lấn chiếm đất nên khởi kiện lên tòa án. Trong thời gian này, gia đình tôi muốn chuyển đổi toàn bộ mảnh đất vườn thành đất ở để xây nhà cho con trai. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể làm thủ tục xin chuyển quyền sử dụng đất được không?

Chị Hương (Đống Đa, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi trước đây đã sở hữu một mảnh đất, sau tôi mua thêm 1 mảnh ngay bên cạnh đã có sổ đỏ với mục đích mở rộng không gian sống. Bây giờ tôi muốn gộp chung 2 thửa đất này thì có được không và thủ tục như thế nào?

Bố mẹ tôi ly thân đã được 3 năm, mẹ đưa tôi ra ngoài ở cùng mẹ. Trong thời gian ly thân, mẹ có tích cóp tiền để mua một căn nhà nhỏ cho hai mẹ con sinh sống. Mảnh đất này chủ cũ ở rất lâu rồi nhưng chưa có sổ đỏ nên mẹ tôi mua lại cũng chỉ có giấy viết tay, chưa thể làm sổ được. Bây giờ bố mẹ tôi làm thủ tục ly hôn, vậy mẹ tôi có thể làm sổ đỏ cho mảnh đất này chỉ đứng tên mẹ tôi được không? Xin luật sư tư vấn giúp tôi ạ.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer