Tôi thấy có rất nhiều trường hợp xảy ra tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện giao thông đang đi trên cầu thì chuyển hướng quay đầu xe. Xin hỏi luật sư Sao Việt, hành vi quay đầu xe trên cầu có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì mức xử phạt hiện nay đối với hành vi quay đầu xe trên cầu là bao nhiêu?

Hình ảnh mang tính chất minh họa (Nguồn: Internet)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 15 Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì người điều khiển phương tiện giao thông khi muốn chuyển hướng phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ; đồng thời, phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Tại một số khu vực nhất định như trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

Ngoài ra, không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Như vậy, căn cứ theo quy định về chuyển hướng xe nêu trên thì người điều khiển phương tiện giao thông khi đang đi trên cầu mà quay đầu xe là vi phạm pháp luật.

Mức xử phạt vi phạm hành chính với hành vi quay đầu xe trên cầu căn cứ theo Điểm k Khoản 2 Điều 5, Điểm h Khoản 2 Điều 6 Điểm a Khoản 2 Điều 7 - Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, được quy định như sau:

1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư;

- Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe”;

2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Quay đầu xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; Tước bằng lái xe từ 02 - 04 tháng nếu gây tai nạn.

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;

- Quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; tước bằng lái xe từ 02 - 04 tháng nếu gây tai nạn.

- Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định. Tước bằng lái xe từ 02 - 04 tháng nếu gây tai nạn.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer