Một hôm đang đi trên đường tôi thấy có tờ tiền 200.000đ, khi tôi nhặt lên thì ra người ta in một nửa sau đó là thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động. Luật sư cho tôi hỏi, việc công ty tư vấn, tuyển dụng xuất khẩu lao động đi nước ngoài quảng cáo như vậy có được phép không?

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Sao Việt có quan điểm như sau:

Dựa trên cơ sở pháp lý:

- Luật quảng cáo 2012;

- Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

thì việc cá nhân/ tổ chức sử dụng hình ảnh đồng tiền trên các sản phẩm in là tiền để quảng cáo đã vi phạm vào khoản 4 Điều 25 Luật quảng cáo 2013 “Không được quảng cáo trên các sản phẩm in là tiền hoặc giấy tờ có giá, văn bằng chứng chỉ và văn bản quản lý nhà nước”.

Đồng thời, trên đồng tiền có hình ảnh của Quốc huy, lãnh tụ Hồ Chí Minh trong hoạt động quảng cáo thương mại thì phát luật cũng nghiêm cấm việc gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc huy, danh nhân văn hóa, lãnh tụ theo quy định tại khoản 5 Điều 8  Luật quảng cáo 2012.

Theo đó, cá nhân/ tổ chức có hành vi vi phạm các quy định về quảng cáo tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bồi thường nếu gây thiệt hại. Đối với trường hợp cá nhân/ tổ chức nói trên dùng hành ảnh đồng tiền Việt Nam đã vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, căn cứ vào điểm d, khoản 5 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 50.000.000 đến 70.000.000 khi có một trong các hành vi sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam trong quảng cáo.

Thậm chí có thể bị xử phạt 70.000.000 đến 90.000.000 nếu việc quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trừ trường hợp quảng cáo trong sân vận động, nhà thi đấu và các địa điểm diễn ra hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch mà che khuất Quốc kỳ, Quốc huy, ảnh Lãnh tụ, bảng hướng dẫn chuyên môn thì sẽ có mức xử phát khác.

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, cá nhân/ tổ chức vi phạm còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đó là buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đó.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer