Thưa Luật sư, Vợ chồng Đ, T có vay tôi số tiền 500 triệu đồng. Do vợ chồng họ không thanh toán được nợ cho nên tôi đã khởi kiện vụ án ra tòa án. Bản án của tòa án buộc bà Ngọc phải trả cho tôi 500 triệu.

Sau khi bản án có hiệu lực tôi có đơn yêu cầu thi hành án, Chi cục thi hành án dân sự quận T  đã ra quyết định thi hành án và tổ chức thi hành án theo quy định pháp luật. Chấp hành viên xác minh thấy: vợ chồng họ chỉ có tài sản duy nhất là nhà trên diện tích đất là 70m2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xác định cấp cho hộ gia đình năm 2004.

Vậy tôi muốn hỏi trường hợp này nếu xử lý tài sản để thi hành án thì Chấp Hành viên sẽ xử lý như thế nào?

(câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Dân sự của Luật Sao Việt)

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn pháp luật của Luật Sao Việt. Sau khi tìm hiểu vấn đề, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định của Luật thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 về xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án tại Điều 74 có hai trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: Trường hợp chưa xác định được phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung (căn cứ khoản 1 Điều 74 Luật THADS).

Chấp hành viên phải thông báo cho người phải thi hành án và những người có quyền sở hữu chung đối với tài sản, quyền sử dụng đất biết để họ tự thỏa thuận phân chia tài sản chung. Hết thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo mà các bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không được và không yêu cầu Tòa án giải quyết thì Chấp hành viên thông báo cho người được thi hành án có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung theo thủ tục tố tụng dân sự.

Hết thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo mà người được thi hành án không yêu cầu Tòa án giải quyết thì Chấp hành viên yêu cầu Tòa án xác định phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung theo thủ tục tố tụng dân sự.

Sau khi được Tòa án xác định, phân chia xong phần tài sản của người phải THA trong khối tài sản chung thì Chấp hành viên xử lý tài sản theo quyết định của Tòa án.

-         Trường hợp 2: Tài sản kê biên thuộc sở hữu chung đã xác định được phần sở hữu của các chủ sở hữu chung được xử lý theo 02 cách sau (căn cứ khoản 2 Điều 74 Luật THADS):

+        Đối với tài sản chung có thể chia được thì Chấp hành viên áp dụng biện pháp cưỡng chế phần tài sản tương ứng với phần sở hữu của người phải thi hành án;

+        Đối với tài sản chung không thể chia được hoặc nếu việc phân chia làm giảm đáng kể giá trị của tài sản thì Chấp hành viên có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với toàn bộ tài sản và thanh toán cho chủ sở hữu chung còn lại giá trị phần tài sản thuộc quyền sở hữu của họ.

==========

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi dựa trên luật định. Chúng tôi mong muốn nhận được phản hồi, cũng như những góp ý từ phía bạn đọc.

Nếu còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, mời bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6243 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Sao Việt

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer