Luật sư Sao Việt tư vấn giúp: Tôi và công ty TNHH A ký hợp đồng lao động trong 3 năm. Hiện nay, tôi đã đi làm được khoảng 2 năm, do tôi chuyển nhà, việc đi làm gặp nhiều khó khăn nên muốn xin nghỉ việc tại công ty A. Vậy khi xin nghỉ trước thời hạn hết hợp đồng lao động thì tôi sẽ phải chịu trách nhiệm gì?

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Với câu trả lời của bạn, Luật sư Sao Việt tư vấn như sau:

Bạn và công ty A ký hợp đồng lao động thời hạn 3 năm nhưng hiện tại bạn mới làm việc tại công ty được khoảng 2 năm. Như vậy, hợp đồng giữa bạn và công ty vẫn còn thời hạn do đó bạn có thể lựa chọn một trong hai cách sau đây:

- Bạn sẽ thỏa thuận với công ty A về việc bạn muốn xin nghỉ việc. Lúc này, giữa bạn và công ty A sẽ thỏa thuận về nghĩa vụ và quyền hạn khi bạn nghỉ việc (ví dụ: bàn giao công việc, giấy tờ sổ sách, bồi thường, thời gian tiếp tục làm việc,...). Sau đó hai bên lập biên bản thỏa thuận hoặc hợp đồng thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động giữa bạn và công ty A.

- Bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Hợp đồng của bạn là hợp đồng xác định thời hạn do đó khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bạn cần tuân thủ quy định tại khoản 1 điều 37 Luật Lao động năm 2012 như sau:

“1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.”

Như vậy, trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thuộc điểm d khoản 1 điều 37 Luật Lao động năm 2012.

Căn cứ theo điểm b, khoản 2 điều 37 Bộ Luật lao động thì trước khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn cần báo trước cho công ty A ít nhất 30 ngày. Trường hợp chấm dứt hợp đồng không thuộc những trường hợp trên hoặc không tuân thủ quy định về thời hạn phải báo trước thì bạn sẽ không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho công ty A nửa tháng tiền lương theo hợp đồng, hoàn lại chi phí đào tạo cho công ty A (nếu có). Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho công ty A khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer