Câu hỏi.

Gia đình tôi có 6 người là bố mẹ tôi, tôi và vợ, con tôi và em gái tôi. Bố mẹ tôi có vay ông bà H.T số tiền 565 triệu đồng để làm ăn nhưng thua lỗ không trả được nợ. Ông bà H. T đã khởi kiện ra Tòa án, Tòa án đã ra Bản án buộc bố mẹ tôi phải trả số tiền 565 triệu đồng và  314 triệu tiền lãi. Sau đó, cơ quan Thi hành án đã mời bố mẹ tôi lên làm việc và bố mẹ tôi đã xin trả dần số tiền trên mỗi tháng là 5 triệu đồng nhưng chủ nợ không chịu và đã yêu cầu cưỡng chế  nhà và đất của gia đình tôi để trả số tiền trên. Một thời gian, cơ quan thi hành án đã thẩm định giá nhà và đất là hơn 2 tỷ đồng để bán nhưng gia đình tôi không đồng ý bán. Hai anh em tôi đã gửi đơn xin Cơ quan Thi hành án không bán nhà vì gia đình tôi chỉ có căn nhà đó để sinh sống. Nhưng cơ quan thi hành án vẫn giảm giá nhà trên để bán, gia đình tôi không biết phải làm thế nào để có hướng giải quyết khác để gia đình tôi có nơi sinh sống và làm việc.

Trả lời

  1. Cơ sở pháp lý

 

  1. Nội dung

Căn cứ vào Điều 35 Luật thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 (sau đây gọi là luật Thi hành án dân sự) thì cơ quan Thi hành án dân sự có trách nhiệm thực hiện việc thi hành án theo quyết định, Bản án của Tòa án.

Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được về việc thi hành án, người phải thi hành án không thực hiện được việc trả tiền cho người được thi hành án theo Bản án đã tuyên thì căn cứ kết quả xác minh điều kiện thi hành án, nếu bố mẹ bạn không còn tài sản nào khác hoặc tài sản đó không đủ để thi hành án thì cơ quan thi hành án mới được kê biên tài sản là nhà, đất để đảm bảo thi hành án. Nếu cơ quan thi hành án xác minh nhà đất thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của riêng của bố mẹ bạn thì có quyền kê biên nhà, đất đó để đảm bảo thi hành án. Khi tài sản đưa ra bán đấu giá mà không có người tham gia đấu giá, trả giá hoặc bán đấu giá không thành thì Chấp hành viên thực hiện các thủ tục để giảm giá tài sản theo quy định tại Điều 104 Luật Thi hành án dân sự để tiếp tục bán đấu giá.

Nếu trong trường hợp tài sản chưa xác định được phần quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất của mẹ bạn trong khối tài sản chung thì Chấp hành viên phải thông báo cho người phải thi hành án và những người có quyền sở hữu chung đối với tài sản, quyền sử dụng đất biết để tự thỏa thuận phân chia tài sản chung hoặc yêu cầu Tòa án xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng và phân chia tài sản căn cứ Điều 74 Luật Thi hành án dân sự.

Trong trường hợp của bạn chưa rõ cả gia đình 06 người ở chung nhưng chưa xác định có sở hữu chung tài sản và quyền sử dụng đất chung hay không; nếu tài sản đã cưỡng chế mà hiện nay bạn thấy có tranh chấp vì đây là tài sản chung của cả gia đình thì bạn có thể căn cứ Điều 75 Luật Thi hành án dân sự để khởi kiện tại Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp việc kê biên, bán đấu giá tài sản là đúng, tuy nhiên tài sản kê biên là nhà ở duy nhất của mẹ bạn và cả gia đình bạn thì mẹ bạn, gia đình bạn cần đề nghị Chấp hành viên trước khi cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá, trước khi chi trả tiền cho người được thi hành án cần để trích lại từ số tiền bán tài sản một khoản tiền để mẹ bạn và gia đình thuê nhà phù hợp với giá thuê nhà trung bình tại địa phương trong thời hạn 01 năm căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 115 Luật Thi hành án dân sự.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer