Câu hỏi:

Tôi là H, 02 tuần trước tôi nộp đơn xin nghỉ làm ở công ty cũ, trong đơn tôi cũng đã xin giám đốc được nghỉ trước thời hạn để có thể sang công ty mới làm việc và đã được giám đốc đồng ý. Tuy nhiên, mới đây tôi lại nghe được chị trưởng phòng nhân sự nói rằng sẽ xử phạt tôi 6 triệu đồng vì nghỉ trước thời hạn. Tôi đã ký Hợp đồng không xác định thời hạn với công ty từ 2015. Vậy cho tôi hỏi việc trừ tiền tôi như vậy là đúng hay sai khi giám đốc đã đồng ý cho tôi được nghỉ trước thời hạn?

Trả lời:

  1. Cơ sở pháp lý
  1. Nội dung

Theo như bạn nói thì bạn đã ký hợp đồng không xác định thời hạn với công ty cũ của bạn, căn cứ khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 quy định quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau: “Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này

Tuy nhiên, bạn đã xin nghỉ trước thời hạn đã không đảm bảo đúng thời gian báo trước, mặc dù giám đốc đồng ý cho bạn nghỉ trước nhưng không có nghĩa là đồng ý việc không yêu cầu bạn bồi thường theo quy định của pháp luật nên cũng có cơ sở để cho doanh nghiệp yêu cầu bạn phải có nghĩa vụ bồi thường cho doanh nghiệp một khoản tiền theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012, cụ thể đó là:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”.

   Từ những quy định trên và thông tin bạn cung cấp chưa đủ để chúng tôi xác định yêu cầu/ phạt bạn 6 triệu là đúng hay sai, do đó, bạn cần xem lại hợp đồng lao động của mình xem mức lương và quyết định phạt bạn 6 triệu đồng do vi phạm hợp đồng hay là yêu cầu bồi thường do vi phạm quy định về  thời hạn báo trước là đúng hay chưa hay là vì lý do gì khác, từ đó chúng tôi mới có cơ sở để tư vấn cho bạn kỹ hơn để đảm bảo quyền, lợi ích tối đa cho bạn.

  Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng gửi mail về cho chúng tôi theo địa chỉ: congtyluatsaoviet@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6243.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer