Tôi có mua một xe ô tô tải, trong quá trình chở hàng tôi cơi thêm chiều cao của thành thùng để tăng diện tích vận chuyển, cụ thể tôi có nơi nới thêm 60cm chiều cao so với thông tin đăng kiểm. Vừa rồi xe tôi bị tai nạn lật xe do khi chạy vào đường có nền đất yếu. Xe tôi có tham gia bảo hiểm thân vỏ tại công ty bảo hiểm X, sau khi giám định xong, phía bảo hiểm từ chối bồi thường với lý do giấy chứng nhận đăng kiểm xe tôi bị hết hiệu lực do tôi thay đổi kích thước thùng xe. Cho tôi hỏi bên bảo hiểm từ chối trường hợp này có đúng không? Tôi xin cảm ơn.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, đối với câu hỏi của bạn, Luật Sao Việt tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Khoản 6 Điều 55 Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12:

“2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

6. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định điều kiện, tiêu chuẩn và cấp giấy phép cho cơ sở đăng kiểm xe cơ giới; quy định và tổ chức thực hiện kiểm định xe cơ giới. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an quy định và tổ chức kiểm định xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.”

Đồng thời tại Điểm c Khoản 2 Điều 18 Luật Kinh doanh bảo hiểm số 24/2000/QH10 cũng quy định: “Bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ:…Thông báo những trường hợp có thể làm tăng rủi ro hoặc làm phát sinh thêm trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong quá trình thực hiện hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn sai vì tự ý cơi nới thùng xe và thay đổi kết cấu của xe so với thông tin đăng kiểm. Bên bảo hiểm nếu đã thông báo rõ ràng với bạn về những tình huống tăng rủi ro, làm phát sinh trách nhiệm của bên bảo hiểm thì trường hợp này bạn sẽ không được bồi thường do các vi phạm đã nêu. Nếu bên bảo hiểm chưa thông báo cho bạn những trường hợp có nguy cơ tăng rủi ro hoặc làm phát sinh thêm trách nhiệm của bên bảo hiểm, thì chúng tôi cần bạn cung cấp thêm bản hợp đồng bảo hiểm đã ký để đánh giá chính xác vấn đề và đưa ra lời khuyên hợp lý nhất cho bạn.

Nếu bạn không đi đến một thỏa thuận cuối cùng với bên bảo hiểm và vẫn muốn bảo vệ quan điểm của mình thì có thể đưa vụ việc ra Tòa án giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều 26 Luật Tố tụng dân sự số 92/2015/QH13.

Bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer