Tôi đang thử việc tại một trường mầm non, nhưng không ký hợp đồng thử việc mà chỉ có thông tin trao đổi từ phỏng vấn đến bắt đầu thử việc qua email. Tôi làm được 2 tuần thì nghỉ việc vì cảm thấy không phù hợp. Tuy nhiên, trường không trả lương những ngày tôi làm việc với lý do là tôi nghỉ việc đột xuất không báo trước. Vậy cho tôi hỏi trường không trả lương cho tôi là đúng hay sai? Tôi phải làm sao mới lấy lại được tiền lương của mình? Xin luật sư tư vấn giúp.

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Về trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Việc có sử dụng lao động (không phải lao động theo thời vụ) mà không giao kết hợp đồng là vi phạm quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Bộ luật Lao động 2012 cùng các văn bản pháp luật có liên quan cũng không bắt buộc hợp đồng thử việc phải giao kết bằng văn bản cho nên trường hợp của bạn có thể hiểu là hợp đồng thử việc giữa bạn và trường mầm non được giao kết bằng lời nói (thỏa thuận tiền lương, công việc, thời gian làm việc,… khi bạn phỏng vấn) hoặc bằng văn bản điện tử qua email (nếu có nội dung trao đổi về thử việc).

Đối với hợp đồng thử việc, việc chấm dứt loại hợp đồng này được quy định tại Khoản 2 Điều 29 Bộ Luật Lao động 2012 như sau:

“Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Như vậy, bạn có thể nghỉ việc bất cứ lúc nào trong thời gian thử việc mà không cần báo trước cũng không cần có lý do. Vì vậy, đây cũng không thể trở thành căn cứ để nhà trường không trả lương cho bạn, Luật không quy định điều khoản nào như vậy. Việc thanh toán lương cho người lao động khi chấm dứt thời gian thử việc là bắt buộc.

Để có thể lấy lại khoản tiền lương bạn đáng được hưởng, bạn có thể làm đơn khiếu nại nhà trường hoặc gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra lao động quận/huyện để được giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer