Bố mẹ tôi đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mẹ tôi có biểu hiện về bệnh tâm thần, không kiểm soát được hành vi. Hiện nay, do nhu cầu khẩn thiết nên gia đình tôi muốn bán thửa đất cho người khác. Luật sư Sao Việt cho tôi hỏi giờ gia đình tôi muốn bán thửa đất đấy thì cần phải làm những gì?

 

Hình ảnh minh họa (Nguồn: internet)

 

Trả lời:

Chào bạn, Luật Sao Việt tư vấn cho bạn như sau:

Nếu gia đình bạn muốn bán thửa đất mà bố mẹ đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần thực hiện những công việc sau:

Thứ nhất, xuất phát từ việc mẹ bạn có biểu hiện không kiểm soát được hành vi của mình và gia đình có nhận định mẹ bạn bị bệnh về tâm thần, nên việc ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản của bố mẹ bạn gặp khó khăn. Do đó, để đảm bảo việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn đúng theo pháp luật, tránh các tranh chấp không mong muốn xảy ra. Theo chúng tôi gia đình bạn nên đưa mẹ bạn đến cơ sở y khoa có thẩm quyền để thực hiện việc giám định tâm thần của mẹ bạn.

Trên cơ sở kết luận của cơ sở y tế về sức khỏe của bố bạn thì gia đình bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi gia đình bạn cư trú tuyên bố việc mẹ bạn mất năng lực hành vi dấn sự, cụ thể Bộ luật dấn sự 2015 quy định:

Điều 22. Mất năng lực hành vi dân sự

“1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.”

Thứ hai, sau khi có bản án, quyết định của Tòa án có thẩm quyền về việc tuyên bố mẹ bạn mất năng lực hành vi dân sự và ghi nhận rõ người giám hộ đương nhiên của mẹ bạn là một trong số những người thân thiết của mẹ bạn (bao gồm bố, mẹ, chồng, các con) trong bản án. Tuy nhiên, để bán được tài sản của bố mẹ bạn thì gia đình cần phải thực hiện thủ tục cử người giám sát việc giám hộ và đăng ký việc giám sát, việc giám hộ tại UBND cấp xã nơi cư trú của mẹ bạn. Trên cơ sở khoản 1 điều 51 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 51. Giám sát việc giám hộ

1. Người thân thích của người được giám hộ thỏa thuận cử người giám sát việc giám hộ trong số những người thân thích hoặc chọn cá nhân, pháp nhân khác làm người giám sát việc giám hộ.

Việc cử, chọn người giám sát việc giám hộ phải được sự đồng ý của người đó. Trường hợp giám sát việc giám hộ liên quan đến quản lý tài sản của người được giám hộ thì người giám sát phải đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người được giám hộ.

Người thân thích của người được giám hộ là vợ, chồng, cha, mẹ, con của người được giám hộ; nếu không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là ông, bà, anh ruột, chị ruột, em ruột của người được giám hộ; nếu cũng không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người được giám hộ”.

Thứ ba, sau khi đã hoàn thành hai bước trên căn cứ theo đoạn 2 khoản 1 điều 59 Bộ luật dấn sự 2015 thì người giám sát việc giám hộ sẽ lập văn bản đồng ý về việc bán tài sản của mẹ bạn. Trên cơ sở văn bản trên thì bố bạn và người giám hộ của mẹ bạn có thể ra văn phòng công chứng để thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896 

E-mail: saovietlaw@vnn.vn.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer