Chào luật sư. Cho tôi hỏi việc như sau: Nhà tôi có 3 anh chị em. Bố tôi đột ngột mất năm 2018, không để lại di chúc. Trước khi mất thì bố có mua xe ô tô và bảo là cho tôi, tôi sử dụng thường xuyên trong mấy năm nay nhưng xe vẫn đứng tên bố tôi. Bây giờ tôi muốn sang tên chiếc xe này thì cần làm thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

Do bố bạn mất không để lại di chúc nên di sản thừa kế của bố bạn để lại được chia cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: 3 người con, vợ, bố mẹ ruột của bố bạn (nếu ông bà con sống). (Căn cứ theo khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015)

Từ thông tin bạn cung cấp là bố bạn cho bạn ô tô để sử dụng nhưng xe vẫn đứng tên bố bạn; vì vậy chúng tôi hiểu rằng hợp đồng tặng cho này chỉ dưới dạng lời nói (không thể chứng minh được) và hợp đồng này cũng chưa có hiệu lực ( Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 458 BLDS 2015: “Đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký”.)

Hơn nữa, tài sản vẫn đứng tên bố bạn nên thuộc quyền sở hữu của bố bạn, do đó đây là di sản thừa kế và phải chia theo pháp luật. Để bạn có thể đứng tên sở hữu chiếc xe này, bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Bạn nên thuyết phục những người đồng thừa kế từ chối nhận di sản (bằng văn bản).

Sau khi đã có bản thỏa thuận phân chia di sản, bạn tiến hành thủ tục đăng ký xe. Căn cứ quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA hồ sơ đăng ký xe bao gồm:

  1. Giấy khai đăng ký xe (Theo mẫu)
  2. Giấy chứng nhận đăng ký xe
  3. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản.
  4. Chứng từ lệ phí trước bạ
  5. Chứng từ nguồn gốc xe

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer