Bạn của tôi đang ngỏ ý mượn ô tô của tôi để đưa gia đình đi du lịch 4 ngày. Tuy nhiên, vợ tôi lại sợ nếu người bạn sử dụng xe xảy ra tai nạn hoặc sự cố gì đó thì gia đình tôi phải liên đới chịu trách nhiệm. Luật sư có thể giải đáp vấn đề này giúp tôi được không?

Hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo điều 494 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Khi giao kết hợp đồng mượn ôtô tức là bạn đã giao cho người bạn của bạn chiếm hữu, sử dụng chiếc xe đó.

Do ôtô là một trong những nguồn nguy hiểm cao độ được quy định tại khoản 1 điều 601 Bộ luật Dân sự nên chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra theo khoản 2 điều 601 Bộ luật Dân sự 2015. Nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, trừ trường bạn có thỏa thuận trước khi cho mượn chiếc xe về trách nhiệm bồi thường thiệt hại (trên thực tế, khả năng này ít khi xảy ra), nếu không, bạn của bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại gây ra.

Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn người bạn của mình có đủ điều kiện để lái xe (có bằng lái và đáp ứng đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ hay không). Nếu không, bạn sẽ có nguy cơ bị khởi tố về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ" quy định tại Điều 264 Bộ luật Hình sự 2015:

“1. Người chủ sở hữu, quản lý phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà giao cho người không có giấy phép lái xe hoặc người đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

…”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer