Hỏi :  Chị Hạnh ở Đồng Nai hỏi: Sau khi cha mẹ tôi chết tôi và các em tôi lên vùng kinh tế mới. Chúng tôi ở với bà và chăm sóc bà từ năm 1988.  Năm 2006 dì ruột tôi đến ở với bà tôi. Sau khi bà tôi mất có để lại một mảnh đất 180 m2, khi  bà mất không để lại di chúc. Dì ruột tôi cho đấy là di sản thừa kế của bà cho dì. Vậy chúng tôi có được thừa kế không ?

Đáp: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, câu hỏi của bạn Công ty Luật TNHH Sao Việt xin tư vấn như sau:

Theo Điều 675 khoản 1 điểm a trong trường hợp bà của chị mất không để lại di chúc thì di sản của bà chị được chia theo pháp luật.

Ở đây cần xét có bao nhiêu người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà ngoại bạn ?
Những người thừa kế thuộc hàng thứ nhất bao gồm: ông ngoại bạn, các cụ (cụ ông và cụ bà là cha mẹ của bà ngoại bạn), các cậu các dì là con của bà (kể cả con nuôi có giấy tờ hợp pháp).
Sau khi tổng hợp số lượng được hưởng thừa kế thì toàn bộ di sản của bà ngoại bạn để lại sau khi trừ các nghĩa vụ tài sản (nếu có) sẽ được chia đều cho những người thừa kế theo pháp luật có tính cả mẹ bạn.
Trong trường hợp này mẹ bạn chết trước bà ngoại của bạn nên mấy anh chị em của bạn sẽ được hưởng  phần di sản thuộc về mẹ bạn nếu mẹ bạn còn sống theo quy định về thừa kế thế vị. Phần di sản mà mẹ bạn được hưởng trong trường hợp này sẽ chia đều cho bạn và các anh chị em của bạn.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Sao Việt, nếu có thêm thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 6243.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer