Theo quy định của pháp luật Việt Nam khi bạn có nhà cho thuê bạn sẽ được coi là một hộ kinh doanh cá thể và phải đăng ký Kinh doanh và nộp các loại thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh như một doanh nghiệp. Trường hơp người thuê nhà bạn là người nước ngoài bạn sẽ phải làm thêm các thủ tục Pháp lý khác theo quy trình dưới đây để đảm bảo rằng bạn không vi phạm luật cư trú.

 

Hình ảnh minh họa (Nguồn: internet)

 

Bằng kinh nghiệm thực tế chúng tôi sẽ tổng hợp lại theo quy trình để giúp cho chủ nhà, khách thuê nhà hoặc chuyên viên môi giới cho thuê nắm được và tư vấn cho các bên liên quan theo đúng tinh thần của pháp luật Việt Nam.

BƯỚC 1: ĐĂNG KÝ KINH DOANH  (HOẠT ĐỘNG CHO THUÊ NHÀ)

Hoạt động kinh doanh cho thuê nhà là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Để thực hiện việc đăng ký kinh doanh bạn phải lên UBND Quận nơi bạn có nhà cho thuê để đăng ký, khi đăng ký bạn cần các giấy tờ sau:

Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu nhà cho thuê ( Sổ đỏ hoặc Hợp đồng mua bán nhà)

Giấy chứng minh nhân dân

BƯỚC 2: NỘP THUẾ MÔN BÀI VÀ KÊ KHAI MÃ SỐ THUẾ CĂN HỘ

Nộp thuế môn bài và Kê khai mã số thuế giúp cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động kinh doanh của bạn. Việc đóng thuế đầy đủ trong hoạt động kinh doanh vừa là trách nhiệm và nghĩa vụ giúp phát triển đất nước.

Hồ sơ và các công việc gồm:

Giấy đăng ký kinh doanh ở bước 1

Tờ khai Mã số thuế căn hộ (Chi cục thuế quận)

Tờ khai thuế Môn bài

BƯỚC 3: ĐĂNG KÝ AN NINH TRẬT TỰ TẠI CÔNG AN QUẬN

Việc đăng ký an ninh trật tự giúp cơ quan quản lý kiểm soát được việc cư trú, lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu bạn bỏ qua bước này mà cho người nước ngoài thuê khi bị phát hiện bạn đã vô tình vi phạm pháp luật và bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phạt hành chính.

Hồ sơ gồm có:

Bản khai lý lịch chủ hộ

Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự để làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Giấy đăng ký kinh doanh

Giấy đăng ký đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy (theo yêu cầu của từng dự án)

BƯỚC 4: KHAI BÁO TẠM TRÚ CHO KHÁCH THUÊ TẠI CÔNG AN PHƯỜNG

Khách thuê nhà trong trường hợp này được hiểu là người nước ngoài. Sau khi bạn hoàn thiện đầy đủ 3 bước trên khi đó bạn đã chắc chắn đủ điều kiện cho thuê nhà theo pháp luật qui định. Trường hợp khách thuê nhà là người nước ngoài thì hồ sơ và thủ tục sẽ gồm những giấy tờ sau:

Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Hợp đồng thuê nhà

PassPost (Còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam và Visa phải là Visa lao động)

Giấy đăng ký an ninh trật tự do CA quận cấp

Giấy phép đăng ký kinh doanh

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thuê (Sổ đỏ hoặc Hợp đồng mua bán nhà)

Chứng minh thư của chủ nhà (Công chứng)

BƯỚC 5: NỘP THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

Việc nộp thuế Thu nhập cá nhân là bước cuối cùng để hoàn thiện quá trình thuê cho khách nếu bạn phải đóng thuế Thu nhập cá nhân theo yêu cầu của pháp luật thì bạn phải hoàn thiện bước này bằng cách lên chi cục thuế quận để khai thuế, hồ sơ gồm có:

Hợp đồng cho thuê nhà

Kê khai thuế phải nộp với cơ quan thuế

Sau khi nhận được bản xác nhận số thuế bạn phải nộp bạn sẽ mang tờ xác nhận kê khai thuế Thu nhập cá nhân lên kho bạc để nộp vào ngân sách nhà nước.

Trên đây là các bước liên quan đến pháp lý cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam. Quy trình pháp lý được chúng tôi tìm hiểu diễn giải kết hợp với kinh nghiệm thực tế trong quá trình giao dịch xem như một tài liệu tham khảo cho đồng nghiệp và khách hàng. Quý vị muốn biết thông tin chi tiết và cụ thể của các văn bản liên quan xin tra cứu tài liệu gốc.

 

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: saovietlaw@vnn.vn

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer