Đêm nhạc kỉ niệm 20 năm ca hát của ca sĩ Tuấn Hưng mang tên “Ngựa hoang” dự kiến diễn ra vào tối 5/10 tại sân vận động Quần Ngựa (Ba Đình – Hà Nội) đã đột ngột bị hủy vào giờ chót. Thông báo dừng liveshow Tuấn Hưng của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình có đúng không?

Lời xin lỗi hủy chương trình của Ban tổ chức liveshow Tuấn Hưng

Trả lời:

Trước giờ biểu diễn 19h30 ngày 05/10/2018, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Ba Đình, Hà Nội  đã có Thông báo số 1365/TB-UBND vì lý do đặc biệt yêu cầu dừng biểu diễn chương trình ca nhạc của Tuấn Hưng kỷ niệm 20 năm ca hát. Việc UBND quận Ba Đình ban hành một quyết định hành chính cần phải xem xét các yếu tố sau để xác định tính hợp pháp của Thông báo 1365/TB-UBND.

Một là, về thẩm quyền, chương trình ca nhạc của nam ca sĩ Tuấn Hưng đã được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cấp phép nên việc thu hồi hay quyết định dừng, tạm dừng chương trình biểu diễn phải do cơ quan cấp phép là Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. UBND quận Ba Đình ban hành Thông báo trên có dấu hiệu của việc vi phạm về thẩm quyền ban hành quyết định hành chính;

Hai là, về nội dung, thông báo 1365/TB-UBND không hề có một căn cứ pháp luật nào về việc dừng biểu diễn chương trình mà chỉ lấy lý do đặc biệt nhưng lại không chỉ rõ lý do đó là gì? quy định ở đâu? điều khoản nào theo Điều 3 Nghị định 103/2009/NĐ-CP.

Theo Điều 3 Nghị định 103/2009/NĐ-CP về các quy định cấm trong hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, nghiêm cấm các hoạt động đó là:

1. Các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa có nội dung:

a) Kích động nhân dân chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân;

b) Kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; truyền bá tư tưởng, văn hóa phản động, lối sống dâm ô đồi trụy, các hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, gây hại cho sức khỏe và hủy hoại môi trường sinh thái;

c) Tiết lộ bí mật của Đảng, Nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định.

d) Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm vĩ nhân, xúc phạm dân tộc, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

2. Lưu hành, phổ biến và kinh doanh các sản phẩm văn hóa; sản xuất, nhập khẩu trái phép các sản phẩm văn hóa đã có quyết định đình chỉ lưu hành, cấm lưu hành, thu hồi, tịch thu, tiêu hủy; kinh doanh dịch vụ văn hóa mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép kinh doanh theo quy định.

3. Tổ chức các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa vi phạm các quy định về nếp sống văn minh, an ninh, trật tự và phòng, chống cháy nổ”.

Với nội dung không rõ ràng như vậy đã gây thiệt hại cho ekip tổ chức chương trình cũng như chính bản thân ca sĩ và khán giả.

Từ những nội dung cơ bản trên, ca sĩ Tuấn Hưng hoàn toàn có thể khiếu nại hoặc khởi kiện UBND quận Ba Đình và yêu cầu các bên có liên quan bồi thường khi xác định được lỗi của UBND hoặc Ban quản lý Cung thể thao Quần ngựa đã không đảm bảo được điều kiện tổ chức sự kiện nếu như có việc ký kết hợp đồng.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer