Tôi làm việc ở 1 công ty tư nhân từ tháng 1/2018 đến hết tháng 7/2019 được 1 năm 07 tháng. Quyết định nghỉ việc của tôi là ngày 10/8/2019 nhưng đến hôm nay công ty mới gọi lên để trả sổ và quyết định nghỉ việc. Vậy giờ này tôi có thể đi làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp được không? Nếu được thì tôi được hưởng mấy tháng thất nghiệp. Xin cảm ơn.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Về những thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm năm 2013 có quy định về thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp:

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Theo đó, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động phải nộp hồ sơ để nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp đến Trung tâm dịch vụ việc làm. Quá thời hạn nêu trên sẽ không được giải quyết. Vậy, trong trường hợp này, bạn nghỉ việc ngày 10/8 thì đến 9/11 bạn sẽ hết hạn nộp hồ sơ, nên hiện tại bạn vẫn còn thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đồng thời, Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định về thời gian tính hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể:

- Cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp;

- Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Vậy, bạn đóng được 1 năm 7 tháng bảo hiểm thất nghiệp nên bạn sẽ được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer