Tôi có một mảnh đất tại quận Đống Đa trên đường Nguyễn Chí Thanh trị giá 10 tỷ đồng. Năm 2019 tôi đã thế chấp mảnh đất này để vay 4 tỷ ở ngân hàng VP Bank và được công chứng tại Văn phòng công chứng số 1 Hà Nội. Nay tôi muốn tiếp tục thế chấp đất cho 1 khoản vay khác, vậy tôi có bắt buộc phải công chứng tại VPCC số 1 Hà Nội không? Xin cảm ơn.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 54 Luật công chứng năm 2014 quy định về công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản như sau:

Điều 54. Công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản

1. Việc công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng có trụ sở tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có bất động sản.

2. Trường hợp một bất động sản đã được thế chấp để bảo đảm thực hiện một nghĩa vụ và hợp đồng thế chấp đã được công chứng mà sau đó được tiếp tục thế chấp để bảo đảm cho một nghĩa vụ khác trong phạm vi pháp luật cho phép thì các hợp đồng thế chấp tiếp theo phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng đã công chứng hợp đồng thế chấp lần đầu. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng hợp đồng thế chấp tiếp theo đó.”

Do đó, trường hợp Hợp đồng thế chấp cho khoản vay trước của bạn đã được Công chứng tại Văn phòng công chứng số 1 Hà Nội thì Hợp đồng thế chấp nghĩa vụ sau này vẫn phải thực hiện tại Văn phòng công chứng số 1 Hà Nội.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer