Năm 2016 tôi có quan hệ yêu đương với một anh, trong thời gian yêu nhau anh đó có tặng cho tôi một chiếc xe SH 125i  cùng với nhiều món đồ trang sức và hàng hiệu có giá trị. Chiếc xe này sau đó đã đăng ký tên tôi, nhưng anh ta là người đi mua nó. Đến cuối năm 2018 thì chúng tôi chia tay bởi vì gia đình anh ta không thích tôi, muốn anh ta lấy người khác. Anh ta nghe lời bố mẹ chia tay tôi, và nhắn tin đòi lại tôi chiếc xe SH đã tặng, đồng thời bắt tôi trả một khoản tiền là 50tr coi như là tiền những món quà cáp trước đó đã tặng tôi. Tôi không có ý định trả lại xe cũng như tiền, thì anh ta gọi điện đe dọa sẽ kiện tôi  tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản,anh ta có tin nhắn chứng minh xe đó là anh ta mua cho tôi chứ không phải của tôi. Tôi hiện nay rất lo lắng. Xin luật sư tư vấn giúp tôi: “Tôi có thể giữ lại xe và tài sản hay không? Quà anh ta đã tặng liệu có quyền đòi lại hay không?”

Cảm ơn luật sư!

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet

Đối với câu hỏi của bạn, văn phòng  Luật Sao Việt xin được giải đáp như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện nay, “hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.” –  Điều 457 Bộ luật dân sự 2015. Như vậy, hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận của các bên, không nhất thiết phải công chứng và không cần lập thành văn bản.

Về hiệu lực của hợp đồng tặng cho, điều Điều 458 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

1. Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.”

Như vậy với trường hợp của bạn, giữa bạn và bạn trai cũ đã xác lập hợp đồng tặng cho tài sản, và hợp đồng này có hiệu lực kể từ khi bạn đăng ký quyền sở hữu đối với chiếc xe SH và nhận những quà tặng có giá trị như hàng hiệu và trang sức.

Về việc bạn trai cũ của bạn muốn đòi lại tài sản thì chỉ đặt ra trong trường hợp tặng cho có điều kiện.

Căn cứ theo Điều 462 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Tặng cho tài sản có điều kiện như sau:

“1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Căn cứ theo quy định trên, nếu như bạn trai cũ của bạn có yêu cầu bạn thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho mà bạn không thực hiện thì anh ta mới có quyền đòi lại tài sản. Trong trường hợp không thỏa thuận nghĩa vụ cần thực hiện thì anh ta không có quyền đòi lại tài sản đã tặng.

Về tin nhắn anh ta bỏ tiền mua xe hoàn toàn không đủ căn cứ pháp luật để chứng minh chiếc xe là của anh ta nên bạn có thể yên tâm.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer