Tôi có thế chấp xe ô tô tại ngân hàng để vay số tiền 500 triệu. Ngân hàng đã giữ bản gốc đăng ký xe của tôi, vậy thì tôi có được tham gia giao thông không và khi công an giao thông yêu cầu xuất trình giấy tờ thì tôi phải xuất trình những giấy tờ gì?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Khi thế chấp ô tô tại ngân hàng và ngân hàng giữ bản gốc đăng ký xe ô tô của bạn, bạn vẫn có thể lưu thông trên đường như bình thường. Bởi vì:

Tại điểm 1 Công văn số 8601/VPCP-CN về sử dụng Giấy đăng ký phương tiện tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông tại tổ chức tín dụng quy định: “1. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện”.

Như vậy, theo quy định trên bạn được tham gia giao thông khi thế chấp xe ô tô tại ngân hàng. Việc ngân hàng giữ giấy đăng ký xe ô tô của bạn khi bạn thế chấp xe cho ngân hàng nhằm mục đích đảm bảo cho bạn thực hiện nghĩa vụ đối với khoản vay tại ngân hàng, chứ không thể hạn chế quyền sử dụng và khai thác lợi ích tài sản của bạn. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau khi tham gia giao thông:

+ Bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông.

+ Bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer