Gia đình tôi sống tại một chung cư tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Vừa qua, tôi được một người bạn cho một con chó giống Nhật để mang về nuôi. Tuy nhiên, khi tôi mang chó về nhà thì bị bảo vệ của chung cư chặn lại và nhắc nhở về việc chung cư cấm nuôi chó mèo. Tôi thực sự thắc mắc về quy định này, bởi theo tôi được biết thì nhiều chung cư tại Hà Nội vẫn cho phép người dân nuôi động vật. Vậy cho tôi hỏi pháp luật có quy định về vấn đề này không, và việc chung cư cấm nuôi chó mèo là đúng hay sai ạ?

 

 

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

Việc nuôi chó mèo ở chung cư hiện nay rất phổ biến, tuy nhiên, mỗi chung cư lại có một quy định khác nhau về vấn đề này. Trên thực tế, pháp luật cũng đã có quy định về việc nuôi gia súc, gia cầm tại chung cư. Cụ thể:

Về định nghĩa gia súc, gia cầm, tại Luật Chăn nuôi 2018 có quy định: 

“Gia súc là loại động vật có vú, có 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi; Gia cầm là các loài động vật có 02 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi.”

Từ định nghĩa nêu trên, có thể hiểu chó mèo cũng được coi là một trong các loại gia súc.

Theo Điều 35 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư có bao gồm:

“3. Chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư.”

Đồng thời, theo Mẫu nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư được Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD, một trong các hành vi bị nghiêm cấm khi sống ở chung cư là chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.

Theo đó, việc cấm nuôi chó, mèo trong chung cư hoàn toàn có cơ sở pháp lý.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều chung cư cho phép cư dân nuôi chó, mèo trong căn hộ bởi các cư dân và ban quản lý toà nhà đều có sự thống nhất về vấn đề này. Bên cạnh đó, cũng có những chung cư nghiêm ngặt việc nuôi chó, mèo, do lo ngại mất vệ sinh chung hoặc gây tiếng ồn, ảnh hưởng tới an toàn của những người sống tại chung cư và quy định nghiêm ngặt này không sai pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer