Việc hot girl lấy đại gia không còn xa lạ và việc ly hôn của họ cũng vậy. Có những vụ ly hôn kéo dài cả năm trời bởi tranh chấp tài sản khi ly hôn, tranh chấp về quyền nuôi con. Và khá nhiều người thắc mắc là: Những cô nàng hot gril này nói riêng và tất cả những người vợ nói chung nếu chỉ ở nhà chăm chồng chăm con mà không kiếm ra tiền, tài sản chỉ do người chồng làm ra thì khi ly hôn họ sẽ được bao nhiêu trong khối tài sản của vợ chồng sau khi kết hôn? Liệu tài sản đó có được chia đều?
Nếu như ly hôn xuất phát từ lý do ngoại tình thì có ảnh hưởng gì đến việc chia tài sản khi ly hôn không?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời:
Luật Sao Việt tư vấn về vấn đề này như sau:
Căn cứ xác định tài sản chung của vợ chồng theo Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đó là:
Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập hợp pháp trong thời kỳ hôn nhân… Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng; Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014, quy định nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:
-   Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng.
Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
“a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”.

Từ những căn cứ trên để xác định tài sản nào là tài sản chung, tài sản nào là riêng. Việc ly hôn vợ chồng có quyền thỏa thận hợp pháp với nhau về việc chia tài sản. Trong trường hợp không tự thỏa thận được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án chia tài sản. Khi có yêu cầu về việc chia tài sản, Tòa án sẽ xem xét đến phần tài sản theo thỏa thuận hay theo luật định.
Dựa vào nguyên tắc chia tài sản có thể thấy rằng không phải trường hợp nào cũng được chia đều, chỉ cần chứng minh được tài sản chung thì phần tài sản chung đó sẽ được xem xét cả về công sức đóng góp, lỗi của các bên dẫn đến việc ly hôn... Do đó, nếu ly hôn do một bên ngoại tình thì đã vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng nên chuyện ngoại tình cũng ảnh hưởng đến việc chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên . 

Trên đây là những giải đáp sơ bộ của Luật Sao Việt, để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer