Thưa luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi bị ông A gây thiệt hại khi vô ý làm cháy nhà tôi, sau đó vài tháng thì ông A cũng chết. Vậy cho tôi hỏi vấn đề bồi thường thiệt hại do ông A gây ra cho gia đình tôi được giải quyết như thế nào, ai có trách nhiệm bồi thường?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015 thì: “Những người thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên nếu người gây ra thiệt hại cho gia đình bạn đã chết thì trách nhiệm bồi thường sẽ do những người thừa kế của người đó thực hiện. Tuy nhiên, những người thừa kế của người đã gây ra thiệt hại cho gia đình bạn chỉ phải thực hiện nghĩa vụ tài sản không vượt quá phần tài sản mà họ được hưởng.

Những người sau đây có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại thay cho người chết:

+ Hàng thừa kế thứ nhất: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

+ Hàng thừa kế thứ hai: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

+ Hàng thừa kế thứ ba: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Khi đó, thứ tự ưu tiên hưởng thừa kế được sắp xếp theo thứ tự các hàng thừa kế. Theo đó, những người có tên trong hàng thừa kế thứ nhất phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại của người chết. Nếu hàng thừa kế trước không còn ai thì hàng thừa kế sau phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

Vậy nên, nếu người gây thiệt hại cho gia đình bạn đã chết thì đầu tiên bạn phải liên hệ với những người ở hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi… của người này để yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại do người chết đã gây ra đối với gia đình bạn. Trong trường hợp họ không tự giác thực hiện nghĩa vụ bồi thường thì bạn có thể khởi kiện lên Tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại của bạn đối với những người thừa kế của người đã gây thiệt hại cho gia đình bạn.

 

-----------------------------------------------------

Dịch vụ luật sư tư vấn luật Dân sự hỗ trợ qua TỔNG ĐÀI 1900 6423

Luật Sao Việt - người bạn pháp lý đồng hành tin cậy, bao gồm đội ngũ luật sư, chuyên gia luôn tìm kiếm và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng liên quan đến việc xử lý các vấn đề dân sự như:

- Cử Luật sư, Chuyên viên tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện hoặc/và Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong các vụ án dân sự;

- Cử Luật sư, Chuyên viên ngoài tố tụng cho khách hàng để thực hiện các công việc liên quan đến pháp luật;

- Thực hiện tư vấn pháp luật;

- Giúp khách hàng soạn thảo các văn bản trong quá trình giải quyết vụ việc: đơn khởi kiện, đơn kháng cáo, đơn khiếu nại, đơn tố cáo…;

- Làm việc với các cá nhân, cơ quan, tổ chức để thu thập các thông tin, tài liệu, chứng cứ cho việc giải quyết các vụ việc;

- Tham gia đàm phán, thương lượng, hòa giải để giải quyết vụ việc ở bất kỳ giai đoạn nào;

Với sứ mệnh “ Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật”, Luật Sao Việt đã và đang tạo được niềm tin lớn từ quý khách hàng, quý đối tác.

==================================

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer