Chào luật sư. Luật sư cho em hỏi, em có chiếc ô tô hiện đang thế chấp tại ngân hàng **** cho khoản vay 300 triệu. Xe của em thời điểm mới mua là 3 tỷ. Vậy em có thể dùng chính chiếc xe đó để thế chấp và vay tiền tại ngân hàng khác được không?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 296 Bộ luật dân sự 2015 quy định về một tài sản có thể dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ nếu đáp ứng những điều kiện sau:

1. Có giá trị tại thời điểm xác lập giao dịch bảo đảm lớn hơn tổng giá trị các nghĩa vụ được bảo đảm

2. Bên bảo đảm phải thông báo cho bên nhận bảo đảm sau biết về việc tài sản bảo đảm đang được dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác

3. Mỗi lần bảo đảm phải được lập thành văn bản.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu chiếc xe có giá trị tại thời điểm xác lập giao dịch bảo đảm lớn hơn tổng các khoản vay tại các ngân hàng và nếu bạn và ngân hàng đầu tiên không có thỏa thuận khác hoặc pháp luật không có quy định khác thì thì chiếc xe của bạn có thể được dùng để thế chấp cho nhiều ngân hàng khác khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nếu đến hạn trả nợ mà bạn không trả hoặc trả không đúng bạn thì tài sản bảo đảm là chiếc xe sẽ bị xử lý bằng các biện pháp theo quy định tại Điều 303 Bộ luật Dân sự, cụ thể:

- Bán đấu giá tài sản;

- Bên nhận thế chấp tự bán tài sản hoặc nhận chính tài sản đó để thay cho nghĩa vụ của bên thế chấp…

Đồng thời, theo khoản 3 Điều 296 BLDS nêu trên, nếu bạn thế chấp ô tô ở nhiều ngân hàng và cho nhiều khoản vay khác nhau thì trong trường hợp phải xử lý tài sản để thực hiện một thanh toán một khoản vay đến hạn thì các khoản vay khác tuy chưa đến hạn đều được coi là đến hạn và tất cả các ngân hàng đều được tham gia xử lý tài sản. Ngân hàng nào thông báo về việc xử lý tài sản thì có trách nhiệm xử lý tài sản, nếu giữa các ngân hàng không có thỏa thuận khác.

Trường hợp các ngân hàng khác muốn tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ chưa đến hạn thì bạn có thể thỏa thuận việc dùng tài sản khác để bảo đảm việc thực hiện các nghĩa vụ chưa đến hạn.

 

-----------------------------------------------------

Dịch vụ luật sư tư vấn luật Dân sự hỗ trợ qua TỔNG ĐÀI 1900 6423

Luật Sao Việt - người bạn pháp lý đồng hành tin cậy, bao gồm đội ngũ luật sư, chuyên gia luôn tìm kiếm và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng liên quan đến việc xử lý các vấn đề dân sự như:

- Cử Luật sư, Chuyên viên tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện hoặc/và Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong các vụ án dân sự;

- Cử Luật sư, Chuyên viên ngoài tố tụng cho khách hàng để thực hiện các công việc liên quan đến pháp luật;

- Thực hiện tư vấn pháp luật;

- Giúp khách hàng soạn thảo các văn bản trong quá trình giải quyết vụ việc: đơn khởi kiện, đơn kháng cáo, đơn khiếu nại, đơn tố cáo…;

- Làm việc với các cá nhân, cơ quan, tổ chức để thu thập các thông tin, tài liệu, chứng cứ cho việc giải quyết các vụ việc;

- Tham gia đàm phán, thương lượng, hòa giải để giải quyết vụ việc ở bất kỳ giai đoạn nào;

Với sứ mệnh “ Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật”, Luật Sao Việt đã và đang tạo được niềm tin lớn từ quý khách hàng, quý đối tác.

==================================

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer