Tôi có thuê một căn hộ chung cư ở Hà Nội. Trong quá trình sinh sống tại căn hộ chung cư tôi có sử dụng dịch vụ gửi xe ô tô tại đây, có thanh toán tiền gửi xe đầy đủ theo phiếu thu hàng tháng. Ngày 14/08/2019 tôi xuống hầm chung cư để lấy xe, tôi phát hiện xe không có xe tôi, nên tôi đã báo bảo vệ. Sau đó tôi đã trình báo với cơ quan công an nhưng đến nay vẫn không thấy giải quyết. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể yêu cầu chung cư bồi thường xe ô tô cho tôi không?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo những thông tin mà bạn đã đề cập, thì bạn có sử dụng dịch vụ gửi xe ô tô tại chung cư, điều này thể hiện bằng việc bạn có thanh toán tiền đầy đủ theo phiếu thu hàng tháng. Do đó bạn và ban quản trị nhà chung cư đã xác lập hợp đồng gửi giữ tài sản theo quy định tại điều 554 BLDS năm 2015:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Do đó, ban quản trị nhà chung cư phải có trách nhiệm bảo quản, trông giữ và đảm bảo an toàn cho xe ô tô của bạn.

Như vậy trong trường hợp bạn bị mất xe ô tô thì trách nhiệm sẽ thuộc về ban quản trị nhà chung cư. Căn cứ vào khoản 2 Điều 556 Bộ luật Dân sự 2015: “Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”, bạn có quyền yêu cầu ban quản trị nhà chung cư phải bồi thường thiệt hại cho bạn. Khi đó ban quản trị nhà chung cư phải bồi thường thiệt hại khi làm mất chiếc ô tô của bạn theo quy định tại  khoản 4 Điều 557: “Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”.

Trong trường Ban quản trị nhà chung cư không chịu bồi thường. Bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer