Tôi là người Việt Nam đã kết hôn với chồng là người Trung Quốc. Hiện tại tôi muốn làm giấy khai sinh cho con tôi tại Việt Nam, nhưng không biết cần phải chuẩn bị giấy tờ gì và đến cơ quan nào để nộp. Mong Luật sư tư vấn cho tôi.

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 35 Luật hộ tịch năm 2014 thì nếu trẻ em được sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài thì thẩm quyền đăng ký khai sinh thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện.

Hồ sơ đăng ký khai sinh theo quy định tại Điều 36 Luật hộ tịch năm 2014 gồm các giấy tờ sau: tờ khai theo mẫu quy định; giấy chứng sinh và xuất trình bản chính một trong các giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp còn giá trị sử dụng); giấy chứng nhận kết hôn (nếu cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn); sổ Hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ).

Đối với trường hợp của bạn, cha của cháu là người nước ngoài thì phải nộp thêm văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp bạn và chồng bạn chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài nơi chồng bạn là công dân.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer