Câu hỏi:

Hiện nay, tôi đang sinh sống tại Hà Nội, vừa qua tôi bị mất một số giấy tờ hộ tịch bản chính nên muốn xin trích lục lại các giấy tờ hộ tịch này tại cơ quan hành chính. Nhưng tôi nghe nói, tại Hà Nội muốn xin trích lục hộ tịch phải thực hiện trực tuyến. Tôi trước nay đều mang các giấy tờ đến sau đó được hướng dẫn rồi về bổ sung và nộp trực tiếp, nay nghe việc đăng ký trực tuyến tôi rất hoang mang không biết phải làm thế nào? Rất mong được sự trợ giúp tư vấn từ quý công ty.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, câu hỏi của bạn Phòng tranh tụng dân sự Luật Sao Việt trả lời như sau:

Hiện nay, Hà Nội đã áp dụng đồng bộ dịch vụ công trực tuyến các cấp độ từ 1 đến 4, theo đó công dân thực hiện các thủ tục hành chính sẽ nộp hồ sơ thông qua cổng thông tin điện tử của Thành phố, việc thực hiện các thủ tục qua cổng thông tin góp phần rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho công dân có thể thực hiện việc nộp hồ sơ tại các địa điểm khác nhau không nhất thiết tại cơ quan hành chính các cấp như hình thức nộp hồ sơ trực tiếp truyền thống.

Đối với thủ tục xin trích lục hộ tịch hiện nay đã có ở cấp độ 3 và 4, cụ thể cấp độ 3 là việc kê khai, nộp, kiểm tra hồ sơ, thông báo kết quả trực tuyến, công dân thực hiện thủ tục xin trích lục hộ tịch chỉ phải đến UBND nơi thực hiện việc trích lục để nhận kết quả. Đối với cấp độ 4, người dân thực hiện thủ tục hành chính không phải đến nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính mà có thể nhận tại nhà hoặc cơ quan.

Trình tự xin cấp trích lục hộ tịch tại Hà Nội công dân thực hiện theo các bước sau:

1. Bạn truy cập vào trang: https://egov.hanoi.gov.vn đây là cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến của TP Hà Nội

2. Chọn bảng hiện thị các loại dịch vụ, tại danh sách “ Loại dịch vụ công” chọn cấp thực hiện loại dịch vụ công gồm: cấp Thành Phố, cấp Quận, Huyện, và cấp Phường, Xã, Thị trấn.

3. Đối với thủ tục trích lục hộ tịch, bạn sẽ lựa chọn ở cấp phường xã, thị trấn trước – chọn mục tư pháp – sau đó chọn mục trích lục hộ tịch, tùy vào việc tríc lục hộ tịch của bạn, bạn có thể click vào cấp bản sao trích lục khai sinh, khai tử, kết hôn.

4. Sau khi click vào mục cần xin trích lục, bạn sẽ kê khai các thông tin trực tuyến trên bảng hiển thị có sẵn, đối với các mục đánh dấu sao là bắt buộc, đối với các mục không có dấu sao có thể không cần kê khai.

Lưu ý: trong phần kê khai cần điền thông tin số điện thoại và email. Khi kê khai xong thông tin theo mẫu, bạn kiểm tra lại thông tin và gửi yêu cầu.

5.  Sau khi kê khai xong thông tin về người yêu cầu và người được trích lục, bạn sẽ phải Scan các tài liệu trong hồ sơ (CMND, hộ khẩu, giấy khai sinh.....) tùy theo loại giấy tờ bạn yêu cầu xin trích lục.

6. Sau khi gửi yêu cầu, cổng thông tin sẽ gửi thông báo đăng ký thành công bằng tin nhắn vào số điện thoại của bạn và Email của bạn, tiếp sau đó nếu hồ sơ hợp lệ đầy đủ, bạn sẽ nhận được thông báo tiếp nhận từ bộ phận tiếp nhận trả kết quả và kèm thời gian trả kết quả cho bạn. Sau thời gian xử lý bạn sẽ nhận được tin nhắn đã có kết quả và bạn chỉ việc đến cơ UBND xã, phường để nhận kết quả.

Trường hợp sau khi xin trích lục tại UBND cấp xã phường mà hồ sơ không còn lưu, bạn sẽ thực hiện việc xin trích lục tại cấp quận, huyện tương tự.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer