Cho tôi hỏi pháp luật đất đai có bắt buộc việc ghi nhận thông tin về hạn chế quyền của người sử dụng đất trên GCN QSDĐ được tặng cho, thừa kế không? Vì trước khi bố mẹ tôi mất có di chúc lại cho vợ chồng tôi mảnh đất có nhà 02 tầng để ở, thờ cúng và không được phép chuyển nhượng, tặng cho người khác. Nay vợ chồng tôi làm sổ đỏ thì không thấy thông tin ghi nội dung hạn chế này trên sổ vậy nếu làm hồ sơ thế chấp ở ngân hàng có vấn đề gì không? Xin cảm ơn.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Pháp luật Việt Nam ghi nhận việc hạn chế quyền của người sử dụng đất trên GCN QSD đất được quy định qua các thời kỳ, cụ thể như sau:

- Giai đoạn trước 2009: Quyết định số 08/2006/QĐ-BTNMT “Ban hành quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” (có hiệu lực từ 15/08/2006 đến 10/12/2009) không quy định rõ về việc ghi nhận hạn chế quyền của người sử dụng đất trên GCN QSD đất.

- Giai đoạn sau 2009:

+ Thông tư 17/2009/TT-BTNMT “Quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” (có hiệu lực từ ngày 10/12/2009 – 05/07/2014) ghi nhận: Trường hợp trong quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và các giấy tờ khác về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất có nội dung hạn chế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì ghi nội dung hạn chế theo quyết định, giấy tờ đó.

+ Khoản 1 Điều 11 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT “quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” (có hiệu lực từ 05/07/2014 – nay): trường hợp trong quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, gia hạn sử dụng đất, hợp đồng hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất và các giấy tờ khác về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định có nội dung hạn chế về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì ghi nội dung hạn chế theo giấy tờ đó.

Như vậy, từ ngày 10/12/2009, thời điểm Thông tư 17/2009/TT-BTNMT có hiệu lực mới có quy định về việc ghi nội dung hạn chế quyền của người sử dụng đất trên GCN QSD đất. Do vậy, trong trường hợp giao dịch tặng cho/thừa kế trước ngày 10/12/2009 mà có nghi ngờ về các quyền của người sử dụng đất thì ngân hàng có quyền yêu cầu vợ chồng bạn cung cấp Di chúc/văn bản khai nhận di sản thừa kế khi thế chấp tại Ngân hàng để phòng ngừa rủi ro tranh chấp/vô hiệu hợp đồng thế chấp trong trường hợp người được thừa kế bị hạn chế giao dịch thế chấp đối với QSD đất.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer