Chào Luật Sao Việt, Tết vừa rồi đi họp lớp cấp 3. Tôi bị một anh bạn thích tôi hồi đi học mời mọc tôi uống rượu quá nhiều. Tôi đã từ chối khéo và nói là mình không uống được rượu nhưng anh ta luôn kích động và ép tôi uống cho bằng được. Anh ta uống nhiều rượu nên cũng có biểu hiện say và nói những lời khó nghe. Trong khi đẩy đưa chén rượu anh ta làm vỡ chén, bực quá tôi đã tát vào mặt anh bạn đấy. Luật sư cho hỏi hành vi ép buộc người khác uống rượu có vi phạm pháp luật không?

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi, Luật Sao Việt tư vấn bạn như sau:

Theo điều 15 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 có hiệu lực từ 1/1/2020 nghiêm cấm các hành vi như: xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; người chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia; bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập...

Các quy định pháp luật hiện hành chưa có quy định về mức xử phạt. Tuy nhiên theo khoản 2 điều 30 dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: Người nào uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập hoặc xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng.

Như vậy, việc xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu của anh bạn của bạn là hành vi vi phạm pháp luât theo điều 15 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 (Ấn Phím số 3,4,5)

hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer