Tôi làm công nhân ở công ty Traphaco từ năm 2000 đến nay được 19 năm 2 tháng. Nay do công ty thực hiện thu hẹp sản xuất và cho công nhân nghỉ việc sớm. Vậy họ trả sổ cho tôi và kêu tôi về đóng tự nguyện thêm để hưởng lương hưu. Nhưng giờ tôi vẫn còn trẻ chờ hưu thì rất lâu. Tôi có thể rút tiền bảo hiểm xã hội một lần được không? Thấy bảo đóng được 15 năm trở lên bắt buộc phải chờ hưu. Xin cảm ơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Về vấn đề bạn đang thắc mắc, chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;”

Theo quy định trên thì người lao động chỉ cần sau 01 năm nghỉ việc mà chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn đã đóng được 19 năm 2 tháng (dưới 20 năm) nên chỉ cần bạn nghỉ việc sau 01 năm và trong khoảng thời gian đó không tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì bạn có thể làm thủ tục lĩnh bảo hiểm xã hội một lần.

Như vậy, đóng bảo hiểm 19 năm 2 tháng vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau 01 năm nghỉ việc mà không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Lưu ý: Thông tin đóng 15 năm bảo hiểm xã hội trở lên phải chờ hưu là không chính xác. Bởi có sự nhầm tưởng giữa điều kiện hưởng lương hưu và cách tính lương hưu. Theo quy định tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện về số năm đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí ít nhất là phải đóng được 20 năm. Khi đó, người nghỉ hưu sẽ được tính lương hưu trên cách tính tại điều 56 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Cụ thể:

  • Với nữ: 15 năm đầu tiên sẽ được tính là 45% mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm, sau đó cứ đóng thêm 01 năm được tính thêm 2%;
  • Với nam: Năm 2019 thì 17 năm đầu tiên sẽ được tính là 45% mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm, sau đó cứ đóng thêm 01 năm được tính thêm 2%;

Vậy 15 năm là cách tính chế độ hưu trí chứ không phải là điều kiện bắt buộc để chờ hưu.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer