Tôi có cho bà C vay số tiền là 500 triệu đồng, có hợp đồng vay tiền được công chứng. Giờ đã đến thời hạn trả tiền, tôi yêu cầu trả nợ thì bà C không trả. Vậy tôi muốn ủy quyền cho một người khác đòi nợ hộ thì có được không? và phải làm thủ tục ủy quyền như thế nào?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 562 BLDS năm 2015 quy định: “Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Theo quy định trên, bạn với người mà bạn muốn ủy quyền để đòi nợ có thể lập một hợp đồng ủy quyền bằng văn bản. Trong văn bản ủy quyền phải ghi rõ nội dung ủy quyền là: A (bạn) ủy quyền cho B đòi số tiền là 500 triệu đồng từ người có nghĩa vụ trả nợ là bà C theo hợp đồng vay tiền K. Sau khi đã lập xong hợp đồng ủy quyền bạn đến UBND cấp xã để làm thủ tục chứng thực hoặc đến tổ chức có chứng năng công chứng để công chứng hợp đồng ủy quyền.

Với văn bản ủy quyền đòi nợ được công chứng hoặc chứng thực, người được ủy quyền có quyền đến gặp người có nghĩa vụ trả tiền để yêu cầu trả nợ.

Trường hợp bà C không chịu trả thì bạn có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú của bà C để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền lợi cho bạn. Đơn khởi kiện vẫn phải ký tên bạn, người được ủy quyền không thể ký hộ. Sau đó, trong quá trình giải quyết vụ việc tại Tòa án, bạn vẫn có thể ủy quyền cho một người khác tham gia tố tụng tại Tòa để thay bạn giải quyết tranh chấp.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer