Câu hỏi:

Tôi sống ở một khu trọ. Một hôm không may tôi làm chập điện dẫn đến hỏa hoạn rất may là không có thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản của tôi và những người cùng trọ là khá lớn. Theo tôi được biết, khu nhà trọ của tôi không đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy. Xin hỏi tôi có phải chịu trách nhiệm bồi thường tài sản thiệt hại không?

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Luật Sao Việt trả lời câu hỏi của bạn như sau

Căn cứ pháp lý- Bộ luật dân sự năm 2015

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại được đặt ra khi có thiệt hại xảy ra. Trong trường hợp của bạn có thiệt hại về tài sản của bạn và những người cùng trọ sẽ là căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Để xác định ai là người có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cần phải xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn. Nguyên nhân cháy nổ do ai thì người đó phải bồi thường thiệt hại.

Ví dụ: Trường hợp đồ dùng của bạn đã hư hỏng, cũ có nguy cơ chập điện cao nhưng bạn vẫn bất chấp sử dụng là nguyên nhân dẫn đến chập điện cháy nổ thì bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Trường hợp nếu xác định nguyên nhân cháy nổ là các đường dây điện ở nhà trọ đã cũ không đảm bảo an toàn, hệ thống tự ngắt điện khi có chập điện bị hỏng nhưng không thay thế thì chủ nhà trọ phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Về nhà trọ chỗ bạn không đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy thì bạn xem rõ chỗ trọ của bạn có cần phải tuân thủ điều kiện phòng cháy chữa cháy không. Theo phục lục IV Nghị định 79/2014/NĐ - CP thì các trường hợp sau đây cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép về PCCC: 10. Nhà chung cư cao 05 tầng trở lên; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.”

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer