Năm 2008 tôi có thuê nhà của chị A với giá 5 triệu đồng 1 tháng để sinh hoạt gia đình vì chúng tôi chưa mua được nhà mới. Khi thuê nhà thì chúng tôi phải làm lại rất nhiều thứ như nhà vệ sinh, mái tôn… Chúng tôi đều thuê người làm và trả công cho họ hết. Tôi và chị A kí hợp đồng thuê nhà không xác định thời hạn và có công chứng.

Đến năm 2017 chị A bỗng dưng đòi tăng tiền thuê lên 15 triệu/tháng và không báo trước cho chúng tôi về thời gian tăng tiền nên chúng tôi không đồng ý. Thế là chị A đã kí hợp đồng cho một bên khác thuê và yêu cầu chúng tôi ra khỏi nhà. Xin công ty tư vấn làm sao để bảo vệ quyền lợi cho tôi?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

 Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về mặt pháp lý hợp đồng thuê nhà ở của bạn có giá trị pháp lý đảm bảo về mặt hình thức theo quy định tại Điều 492 của Bộ Luật dân sự 2005

Thứ hai, theo thông tin bạn cung cấp thì chị A đã đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở với bạn. Căn cứ tại Điều 132 Luật nhà ở 2014 quy định:

“Điều 132. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà

1. Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này.

...

4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”

Tuy nhiên chị A không thông báo cho bạn biết trước 30 ngày nên đã vi phạm quy định của pháp luật.

           => Hướng giải quyết : Bạn có thể khởi kiện lên Tòa án có thẩm quyền  để yêu cầu chị  A bồi thường thiệt hại do nghĩa vụ vi phạm hợp đồng và yêu cầu chị A phải trả lại chi phí mà bạn đã bỏ ra để xây dựng nhà vệ sinh, mái tôn… và bạn nên cung cấp đầy đủ các giấy tờ, tài liệu liên quan đến chi phí mà bạn đã bỏ ra để làm chứng cứ nộp lên Tòa án.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer