Câu hỏi:

Tháng 6/2016 tôi và chị gái có mua một căn hộ chung cư, Hợp đồng mua bán căn hộ chủ đầu tư Dự kiến thời gian bàn giao căn hộ là quý IV năm 2017, nếu chậm bàn giao theo dự kiến thì bên bán sẽ phải bồi thường do vi phạm hợp đồng. Chúng tôi dự định đầu năm 2018 đón bố mẹ ở quê lên ở, nhưng cho đến nay là tháng 9/2018 tôi mới nhận được thông báo bàn giao lần đầu và yêu cầu tôi nộp tiền cho đợt thanh toán tiếp theo. Luật sư Sao Việt cho tôi hỏi trong việc này chủ đầu tư có lỗi không và tôi có thể yêu cầu bồi thường không?

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2015;

- Luật kinh doanh bất động sản 2014;

Nội dung:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh Bất động sản 2014 về việc chủ đầu tư dự án kinh doanh Bất động sản: “chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó"

Việc chủ đầu tư đã bàn giao nhà không đúng tiến độ dự kiến đã vi phạm khoản 4 Điều 22 Luật kinh doanh Bất động sản 2014 về việc giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theothỏa thuậntrong hợp đồng.

Trường hợp bên bán nhà chậm giao nhà và có thỏa thuận trong hợp đồng về việc đó thì bên bán nhà phải bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra (căn cứ khoản 6 Điều 22 Luật kinh doanh Bất động sản 2014; Điều 419 Bộ luật dân sự 2015) .

Trường hợp của bạn khi chủ đầu tư ra thông báo bàn giao căn hộ lần đầu và yêu cầu bạn thanh toán đợt tiếp theo là để tránh việc vi phạm hợp đồng đã ký kết. Bạn cần yêu cầu họ cung cấp các thông tin, tài liệu là những biên bản nghiệm thu đối với từng hạng mục của công trình/ dự án để đảm bảo việc bàn giao của chủ đầu tư là đúng quy định và có căn cứ. Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng theo khoản 4 Điều 23 Luật kinh doanh Bất động sản 2014 về quyền của bên mua nhà, công trình xây dựng.

Như vậy, trước khi nhận căn hộ theo thông báo lần đầu, bạn phải có đủ căn cứ xác định chủ đầu tư không tuân thủ cam kết ban đầu, có thể từ chối nhận nhà đến khi chủ đầu tư thực hiện đúng hợp đồng. Trường hợp không thương lượng được, bạn có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết yêu cầu của mình theo Điều 419 Bộ luật dân sự 2015 về thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer