Hỏi: Chị Đặng Kim Dung cho anh Nguyễn Viết Thắng vay 150 triệu, nhưng đến thời hạn phải trả anh Thắng không thanh toán được số tiền trên. Ngày 21/3/2017 Toà án nhân dân huyện mở phiên toà xét xử sơ thẩm buộc anh Nguyễn Viết Thắng phải thanh toán cho chị Dung toàn bộ số tiền trên. Ngày 25/5/2017 chị Dung gửi đơn yêu cầu cơ quan thi hành án cấp huyện ra quyết định thi hành án nhưng đến tận tháng 20/7/2017 vẫn chưa có quyết định thi hành án được ban hành. Khi chị Dung lên cơ quan thi hành án hỏi thì được đồng chí Phó Phòng thi hành án trả lời là: việc này thuộc thẩm quyền của đồng chí Trưởng phòng thi hành án, nhưng hiện tại đồng chí Trưởng phòng đi công tác nước ngoài gần tháng nay nên việc của chị chưa ký được quyết định thi hành án. Vậy các quyết định về thi hành án thuộc thẩm quyền ký của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự, thì cấp phó có được ký thay hay không? Nếu không thì giải quyết như thế nào khi Thủ trưởng cơ quan thi hành án đi vắng?
Đáp: cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, câu hỏi của bạn Công ty luật TNHH Sao Việt xin trả lời như sau:
Theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 Luật thi hành án dân sự 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

  • Thủ trưởng cơ quan thi hành án là người có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.
  • Thời hạn ra quyết định thi hành án là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

Xét trong trường hợp của chị Dung, chị đã yêu cầu thi hành án hoàn toàn đúng pháp luật và cơ quan thi hành án đã nhận đơn, cụ thể:
+   Chị Dung là người được thi hành án và có quyền nộp đơn yêu cầu thi hành án (điều 7)
+   Thời hiệu yêu cầu thi hành án vẫn còn, chưa hết thời hạn 5 năm kể từ ngày bản án sơ thẩm của Tòa án có hiệu lực kể từ ngày 21/4/2014 (điều 30).
+   Cơ quan thi hành án cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền thi hành các bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án cấp huyện (Điều 35 ).
Chị Dung nộp đơn yêu cầu từ ngày 25/5/2017 thì hạn cuối cơ quan thi hành án phải ra quyết định thi hành án là ngày 30/5/2017.
Hơn nữa, theo câu trả lời của đồng chí Phó thủ trưởng thì đồng chí Thủ trưởng cơ quan mới đi công tác gần tháng nay, có nghĩa là trước đó vẫn còn thời gian để xem xét và ra quyết định thi hành án. Nếu đi công tác dài hạn như vậy thì Thủ trưởng cơ quan cũng cần làm văn bản ủy quyền lại cho đồng chí Phó thủ trưởng thực hiện các công việc trong thời hạn mình đi vắng.
Như vậy, cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện đã nhận đơn, sau khi kiểm tra đủ các điều kiện nhưng không ra quyết định thi hành án đúng thời hạn. Chị có thể yêu cầu cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án, nếu vẫn không được đáp ứng chị có thể làm đơn khiếu nại về vi phạm của cơ quan này.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật TNHH Sao Việt, nếu bạn có thêm thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 19006243

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer