Tư vấn luật dân sự

Em quyết định không bán nữa vì em phải làm giấy tờ lại sợ không đủ thời gian nên muốn hủy hợp đồng. Thế nhưng bên mua nói là em phải bồi thường số tiền gấp 2, nếu em không bồi thường như bên mua muốn thì họ sẽ kiện. Em xin hỏi nếu kiện ra tòa thì em có phải bồi thường không và mức bồi thường là bao nhiêu ạ?

Chào luật sư. Tôi làm việc ở một bưu điện đã ký hợp đồng 1 năm, sau đó gia hạn thêm 1 năm nữa nhưng không được đóng BHXH. Cho tôi hỏi bưu điện làm như vậy đã đúng luật lao động chưa ạ?

Tôi là Việt Kiều, có quốc tịch Mỹ và quốc tịch Việt Nam vậy khi tôi về thành phố Hồ Chí Minh ký hợp đồng lao động và công tác thì có cần xin giấy phép lao động không? Mong luật sư giải đáp giúp.

Bệnh viện thứ hai này xét nghiệm thì tài xế có nồng độ cồn trong máu 1.15 mmol/L (chỉ số bình thường là <10.9 mmol/L). Bên bảo hiểm căn cứ vào Phiếu xét nghiệm của bệnh viện sau để từ chối bồi thường (theo Quy tắc bảo hiểm). Theo quý công ty thì bảo hiểm từ chối bồi thường như vậy đã đủ căn cứ chưa? Chủ xe có thể khởi kiện được không? Thủ tục như thế nào?

Em được thừa kế 1 mảnh đất 200m2 từ bố mẹ năm 2016, đến năm 2017 em cắt cho em gái 1 phần miếng đất là 50m2. Năm 2018 em xây nhà xong lấy vợ, khi đó em đi làm lại giấy tờ nhà đất tổng diện tích là 150m2 và giấy tờ này vẫn chỉ đứng tên một mình em. Tuy nhiên, hiện nay em thế chấp đất để vay vốn đầu tư kinh doanh thì ngân hàng lại yêu cầu phải có cả chữ ký của vợ em.

Tôi và vợ có ký hợp đồng đặt cọc để nhận chuyển nhượng 1 lô đất. Tuy nhiên, thực tế lô đất này chưa có sổ đỏ, là mảnh đất của bà Hạnh. Khi đến ký hợp đồng đặt cọc với mục đích để chuyển nhượng mảnh đất đó thì bà Liên em gái bà Hạnh đứng ra ký giúp và bà Liên là người nhận tiền. Nay vợ chồng tôi không mua mảnh đất đó nữa vì chưa có sổ đỏ. Tôi muốn đòi lại 50tr tiền đặt cọc nhưng bà Hạnh không đồng ý. Vậy tôi có thể kiện hợp đồng này vô hiệu không?

Tôi muốn hỏi, trường hợp xe ô tô đứng tên bố tôi, bố tôi mất đột ngột không để lại di chúc. Tôi là con, muốn làm thủ tục sang tên, đổi chủ xe ô tô cần chuẩn bị những thủ tục như thế nào và quy định cụ thể tại văn bản nào?

Tôi và vợ nộp đơn xin ly hôn và yêu cầu chia tài sản chung là một ngôi nhà 02 tầng. Vợ chồng tôi đang thế chấp ngôi nhà này để vay Ngân hàng 200 triệu đồng nhưng hiện nay chưa đến kỳ trả nợ. Tôi có yêu cầu Tòa án định giá lại tài sản nhưng vợ tôi không đồng ý định giá lại vì cho rằng tại thời điểm vay ngân hàng thì căn nhà đó đã được định giá. Vậy trường hợp này, tôi có thể yêu cầu xác định thẩm định giá trị nhà không hay căn cứ vào giá trị mà ngân hàng đã thẩm định?

Tôi có giấy nợ người này hẹn sau 6 tháng sẽ trả hết khoản nợ này, nhưng tôi có hỏi thăm một số người quen ở quê người này thì họ bảo chị ta chuyên lừa đảo, đã bỏ đi khỏi quê để trốn nợ. Vậy bây giờ tôi có thể kiện chị ta tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không?

Năm 2015, công ty cho tôi đi đào tạo ở Nhật Bản với Hợp đồng đào tạo có cam kết sau khi về nước phải ở lại làm việc cho công ty ít nhất 10 năm. Tuy nhiên, đến ngày 13/12/2019 tôi bị Giám đốc sa thải với lý do là đánh nhau với đồng nghiệp gây mất trật tự và thiệt hại đến tài sản của công ty. Nay họ bắt tôi phải bồi thường chi phí đào tạo. Vậy tôi có phải bồi thường chi phí đào tạo khi bị sa thải không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer