Tư vấn luật dân sự

bây giờ đi làm ở công ty mới, tôi muốn lấy sổ bảo hiểm ở công ty cũ có đk ko ạ? Có bị phạt gì không? Mong công ty tư vấn giúp.

Ngày 2/2/2019 tôi đang bán nước kinh doanh bên đường thì có hai xe taxi của công ty X và Y va vào làm hỏng hết đồ trong quán của tôi. Trong trường hợp này ai sẽ là người bồi thường, và tôi nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Trong thời gian yêu nhau tôi có được bạn trai tặng xe máy và hàng hiệu, sau khi chia tay anh ta đòi lại quà và tiền đã tặng tôi, xin hỏi : Tôi có thể giữ lại xe và tài sản hay không? Quà anh ta đã tặng liệu có quyền đòi lại hay không?

Ông bà ngoại tôi mất và có để lại tài sản là đất. Ông bà tôi có 10 người con. Cậu cả và mẹ tôi đã mất. Ông tôi mất năm 1989, bà mất năm 1994, cậu mất năm 1969, mẹ tôi mất 2000. Năm 2009, các cậu tôi có ra UBND xã để làm bản thỏa thuận phân chia tài sản thừa kế. Bản thỏa thuận này không có chữ ký của tôi và con của cậu cả. Nay tôi muốn được chia tài sản thừa kế của ông bà có được không? Và bản thỏa thuận trên có giá trị không?

Phía ngân hàng yêu cầu phải có thành viên của gia đình gồm vợ, các con làm Hợp đồng ủy quyền tài sản (sổ đỏ) cho bố em. Em có nhớ là đến ngân hàng, họ yêu cầu mẹ con em ký giấy ủy quyền cho bố em mảnh đất đó, còn bố em ký vào một hợp đồng ủy quyền thế chấp tài sản lại cho ngân hàng. Mẹ con em chỉ ký nháy vào hợp đồng đó thôi. Bây giờ, mẹ con em không muốn chịu trách nhiệm chung của người ủy quyền ban đầu thì có cách nào để chấm dứt không ạ?

Bản thân tôi không có việc làm ổn định và dựa vào trợ cấp của anh. Để đảm bảo cho con của chúng tôi có cuộc sống tốt hơn, tôi đã đến gặp vợ của anh T đề nghị chị thay anh T chu cấp tiền để chăm sóc và nuôi cho đến khi trưởng thành. Bản thân tôi biết thân phận nên không đòi hỏi gì nhưng vợ anh T không những không đồng ý mà còn chửi bới, đuổi tôi ra khỏi nhà. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho con của chúng tôi?

Trên thửa đất gia đình tôi có một cây xà cừ rất to nằm bên cạnh đất nhà hàng xóm. Vừa rồi nhà hàng xóm có đào móng xây nhà và chặt cả rễ cây nhà tôi lan sang đó làm cái cây đổ sang nhà họ. Bây giờ họ yêu cầu gia đình tôi phải bồi thường thiệt hại. Luật sư cho hỏi yêu cầu cầu của họ có đúng không? Liệu tôi có thể kiện lại nhà hàng xóm vì đã làm đổ cây nhà tôi không?

Vừa rồi tôi có đặt cọc 100 triệu đồng mua một căn hộ là tài sản hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, trong hợp đồng cam kết về thời hạn đóng tiền, tôi thấy khả năng đóng tiền đúng hạn của tôi rất khó, với lại dự án vẫn chưa xây dựng gì nên tôi cũng không chuyển nhượng được cho người khác. Bây giờ tôi muốn lấy lại số tiền đặt cọc 100 triệu đồng có được không thưa Luật sư?

Tôi tên là N năm nay 25 tuổi. Thông qua người giới thiệu, tôi được chị T đồng ý bán cho chiếc xe máy cũ của chị T. Theo như tôi được biết thì chiếc xe này đã từng qua nhiều người sử dụng và chị T là người sở hữu chiếc xe máy đó. Chị T có nói với tôi, chiếc xe này chị chưa sang tên nên vẫn mang tên chủ cũ. Hiện tôi đang là người sử dụng chiếc xe máy đó. Vậy xin hỏi Luật sư tôi muốn sang tên chiếc xe này thì phải làm thủ tục gì?

Con trai tôi là liệt sĩ hy sinh ở chiến trường miền Nam từ năm 1968, đến năm 1982 thương hoàn cảnh con dâu tôi mẹ goá con côi, tôi đã khuyên bảo con dâu tôi đi lấy chồng. Sau này khi có chính sách đối với thân nhân thương binh liệt sĩ ở xã thì họ không cho con dâu và cháu tôi được hưởng chế độ này. Xin hỏi luật sư việc làm của xã tôi đúng hay sai? Những người nào được coi là thân nhân liệt sĩ và họ được hưởng những quyền lợi gì?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer