Em chào anh chị. Em muốn được tư vấn trường hợp như sau:

Em của em vay tiền một công ty tín dụng để mua điện thoại nhưng lại cho bên chủ nợ số điện thoại của em. Thời gian vừa rồi em trai em chưa có tiền trả góp cho bên chủ nợ nên họ liên tục gọi điện làm phiền, đe dọa và khủng bố tinh thần mặc dù em đã giải thích em không vay tiền họ. Số tiền em trai em nợ cả gốc lẫn lãi đã lên tới hơn 20 triệu nên em cũng không có tiền trả hộ.

Xin luật sư tư vấn giúp em phải làm sao trong trường hợp này để họ thôi làm phiền ạ? Số điện thoại của em liên hệ công việc nên họ gọi điện liên tục sẽ rất ảnh hưởng, bản thân em thì không thể đổi số được.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Từ ngày 1/1/2020, Thông tư 18/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức có hiệu lực. Theo đó, tại khoản 7 Điều 1 Thông tư này có quy định:

“đ) Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng, trong đó số lần nhắc nợ tối đa 05 (năm) lần/01 (một) ngày, hình thức nhắc nợ, thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho vay tiêu dùng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 (bảy) giờ đến 21 (hai mươi mốt) giờ; không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật;”.

Như vậy, theo quy định mới của Luật thì công ty tín dụng cho em bạn vay không được phép đòi nợ, nhắc nợ bạn - người không có nghĩa vụ trả nợ thay em trai. Tuy nhiên, pháp luật hiện nay vẫn chưa đưa ra chế tài xử phạt nếu các công ty tài chính vi phạm quy định này.

Do đó, trường hợp của bạn nên ghi âm cuộc gọi và khiếu nại lên trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại, bằng văn bản hoặc thư điện tử cho đơn vị viễn thông mà mình là khách hàng (thuê bao) hoặc gửi đơn khiếu nại cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương để yêu cầu giải quyết. Đồng thời, bạn gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an nếu Công ty tài chính tiếp tục có hành vi sử dụng điện thoại, các phương tiện viễn thông để quấy rối, xúc phạm, đe dọa tinh thần,...

Khi cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu vi phạm, họ sẽ tiến hành xử phạt VPHC đối với doanh nghiệp. Việc làm này có thể sẽ cảnh cáo được đối tượng vi phạm, khiến họ xác định lại đối tượng cần tác động đòi nợ và không làm phiền bạn nữa.

--------------------------------------------------------------

Dịch vụ luật sư tư vấn của Công ty Luật TNHH Sao Việt:

Đội ngũ luật sư, chuyên viên và nhân viên Luật Sao Việt được cấu trúc thành các lĩnh vực hoạt động chuyên biệt theo chuyên môn và thế mạnh từng người, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các tình huống pháp lý phát sinh:

Luật sư tư vấn Dân sự: tư vấn và giải quyết các vấn đề có liên quan đến thừa kế tài sản, xác lập giao dịch dân sự, ủy quyền dân sự, đăng ký giám hộ... tuân theo pháp luật dân sự và luật tố tụng hiện hành.

Luật sư tư vấn Hình sự: tư vấn và giải quyết các đề có liên quan đến: tội phạm, hình phạt, trách nhiệm hình sự, miễn tội danh, thi hành án, đặc xá, đại diện hợp pháp cho thân chủ tham gia tranh tụng trực tiếp tại phiên tòa.

- Luật sư tư vấn Đất đai: tư vấn và giải quyết các vấn đề có liên quan đến: mua bán đất đai, tranh chấp đất đai, thế chấp tài sản nhà đất, thẩm định giá, đấu giá tài sản...

Luật sư tư vấn Hôn nhân & Gia đình: tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan đến: Kết hôn, đăng ký kết hôn, ly hôn, gia đình có yếu tố nước ngoài, thủ tục nhận con nuôi...

Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp: tư vấn và giải quyết các đề có liên quan đến: tư vấn thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, thay đổi giấy phép kinh doanh...

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ pháp lý thuộc lĩnh vực: sở hữu trí tuệ, tư vấn pháp luật đấu thầu, tư vấn luật chứng khoán... đối với doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu.

Nếu có bất cứ thắc mắc về hỏi đáp pháp luật, kính mời quý khách hàng gọi điện theo tổng đài hỗ trợ của Luật Sao Việt qua Tổng đài 1900 6243 để được giải đáp và đặt lịch tư vấn. Việc làm này giúp đội ngũ luật sư nghiên cứu về mặt pháp lý và có sự chuẩn bị chu đáo nhất trước khi đưa ra những tư vấn cho Quý khách hàng.  

==============================

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ: Số 525 Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer