Tôi là bạn thân của anh T (21 tuổi). Anh T có kể cho tôi nghe về việc anh T và em H (16 tuổi) là hai anh em cùng cha khác mẹ. Giữa hai anh em có quan hệ tình cảm với nhau được hơn 01 năm và đã quan hệ tình dục với nhau (cả hai đều tự nguyện). Sau một thời gian, T nhận biết được hành vi của mình là sai trái và muốn chấm dứt mối quan hệ này. T đã nói với H về việc H là em cùng cha khác mẹ với T. H đe dọa nếu chấm dứt thì sẽ báo công an về mối quan hệ giữa hai người. Vậy xin hỏi Luật sư Sao Việt bạn tôi có phạm tội không?

Hình ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, Luật Sao Việt đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Xét về mặt đạo đức, đây là hành vi không nên tồn tại, vi phạm chuẩn mực đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Về mặt pháp lý, từ những thông tin bạn cung cấp thì anh T có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 hoặc tội loạn luân theo quy định tại Điều 184 Bộ luật hình sự 2015 hoặc chịu trách nhiệm hình sự cả hai tội nêu trên.

Trường hợp 1: T quan hệ tình dục với em H nếu H dưới 16 tuổi.

Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015

“1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”

Về mặt chủ thể: Người phạm tội là người đủ 18 tuổi trở lên (không phân biệt nam, nữ) và có năng lực trách nhiệm hình sự.

Về mặt khách quan: Chủ thể của tội phạm thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. Ở tội phạm này người bị hại hoàn toàn tự nguyện, không bị cưỡng ép.

Như vậy, tại thời điểm quan hệ tình dục, em H dưới 16 tuổi thì anh T phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Mặt khác, mối quan hệ giữa anh T và H là anh em cùng cha khác mẹ, anh T vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này nhưng với tình tiết định khung tăng nặng là có tính chất loạn luân.

Trường hợp 2: T quan hệ tình dục với em H khi H đã đủ 16 tuổi.

Theo quy định tại Điều 184 Bộ luật hình sự 2015:

“Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha”.

Về mặt chủ thể: Người phạm tội là người từ đủ 16 tuổi trở lên (không phân biệt nam hay nữ) và có năng lực trách nhiệm hình sự

Về mặt chủ quan: Lỗi cố ý. Người phạm tội biết rõ người mà mình giao cấu có cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha mà vẫn thực hiện hành vi phạm tội.

Về mặt khách quan: Chủ thể của tội phạm giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha. Hành vi giao cấu xuất phát từ sự thỏa thuận, tình nguyện giữa hai người. “Biết rõ” tức là người phạm tội phải có đủ căn cứ để biết được người mà mình giao cấu là người có cùng dòng máu trực hệ, anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha. Ví dụ: anh T được bố ruột kể lại rằng em H chính là em cùng cha khác mẹ với anh T trước khi T giao cấu với em H.

Như vậy, với việc T và H là anh em cùng cha khác mẹ thì anh T có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân.

Trường hợp 3: T quan hệ tình dục với H khi H dưới 16 tuổi và sau khi H đủ 16 tuổi.

Trong trường hợp này, anh T có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về cả 02 tội là tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và tội loạn luân theo như phân tích ở 2 trường hợp nêu trên.

Hiện tại, với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy rằng còn nhiều vấn đề quan trọng nhưng chưa được bạn nêu ra cụ thể, rõ ràng. Chúng tôi cần xác định tại thời điểm quan hệ tình dục thì H bao nhiêu tuổi? T có biết rõ mối quan hệ giữa mình với H không? T biết vào thời điểm nào? Để chúng tôi nhận định anh T phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi hay tội loạn luân hay chịu cả 02 tội hay không phạm tội.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: saovietlaw@vnn.vn

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer