5 năm trước tôi từng bị án treo về tội trộm cắp tài sản. Hiện nay tôi phải lấy phiếu lý lịch tư pháp để xin việc làm ở công ty, vậy luật sư cho tôi hỏi thời gian xoá án tích đối với án treo là bao lâu ạ?

Hình minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn hưởng mức án treo về tội trộm cắp tài sản vào 3 năm trước, như vậy bạn thuộc trường hợp đương nhiên được xoá án tích theo Khoản 1 Điều 70 của Bộ luật Hình Sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Cụ thể: 

“1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, theo quy định trên thì thời gian xóa án tích khi bị án treo là 1 năm, được tính kể từ ngày đã chấp hành xong thời gian hưởng án treo, thời gian thử thách, hình phạt bổ sung và các quyết định của bản án.

Ví dụ: Nếu như thời gian hưởng án treo của bạn là 3 năm, thời gian thử thách là 1 năm  thì thời gian được tính là xóa án tích đương nhiên là 1 năm sau khi đã hết 4 năm chấp hành án treo + thời gian thử thách và cả quyết định của bản án.

* Về thủ tục xoá án tích:

Người muốn xoá án tích chuẩn bị một bộ hồ sơ xin xoá án tích bao gồm:

- Đơn xin xoá án tích.

- Kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam.

- Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu).

- Bản sao hộ khẩu.

- Bản sao chứng minh nhân dân.

Đối với trường hợp xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, ngoài các loại tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

Trình tự thủ tục thực hiện xin xóa án tích:

- Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

- Tòa án cấp giấy chứng nhận hoặc ra Quyết định xóa án tích và người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

- Tòa án đã xét xử là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

- Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào. Trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích.

Với trường hợp của bạn đương nhiên được xóa án tích thì trong phiếu lý lịch tư pháp số 1 được yêu cầu cấp sẽ thể hiện là không có án tích ở mục tình trạng án tích.

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer