Luật sư cho em hỏi vấn đề như sau: Thời gian gần đây em có cho bạn mượn tài khoản ngân hàng, bạn em bảo có người nhà chuyển tiền cho nhưng tài khoản của bạn ấy khác ngân hàng nên nhờ chuyển vào tài khoản của em, rồi em rút tiền trả lại bạn ấy. Tổng người nhà của bạn ấy gửi hơn 80 triệu trong nhiều lần. Vừa rồi em mới biết là tiền đó không phải người nhà gửi cho bạn ấy mà là bạn ấy đi lừa đảo trên mạng. Bây giờ những người bị lừa truy ra tài khoản của em và gọi điện đe dọa bắt em trả lại tiền nếu không sẽ báo công an là em lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tiền trước đây em rút trả bạn em hết rồi, giờ có chuyện thì bạn ấy chặn liên lạc với em. Liệu em có bị truy cứu TNHS không? Xin luật sư tư vấn giúp.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

Hành vi bạn của bạn có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 2 Điều 174 Bộ luật hình sự 2015:
“…

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.”

Bạn cũng có thể sẽ trở thành đồng phạm tội này nếu như bạn biết mục đích phạm tội của bạn mình nhưng vẫn để cho bạn mình sử dụng tài khoản ngân hàng của bạn để đi lừa đảo. Tuy nhiên dựa trên những thông tin bạn cung cấp thì trường hợp này bạn sẽ không bị truy tố và chỉ cần thành thật cung cấp chứng cứ cho cơ quan điều tra là được.

Từ vụ việc này, bạn cũng cần lưu ý hơn khi cho người khác sử dụng số tài khoản và thông tin cá nhân của mình. Căn cứ vào khoản 2 Điều 4 Thông tư hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thì “Việc ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán phải bằng văn bản và được thực hiện theo quy định của pháp luật về ủy quyền”. Do đó, nếu để người khác mượn/ sử dụng tài khoản ngân hàng thì nên ủy quyền bằng văn bản (có công chứng) và thông báo ngay cho ngân hàng để dễ dàng xử lý khi có sự cố xảy ra, tránh những rắc rối pháp lý không đáng có.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer