Ngày 20.8.2018 chị gái tôi tên H có đi sang xã bên gọi chồng về nhà thì bị chị T (người tình -  của chồng chị H) dùng gậy gỗ và mũ bảo hiểm đánh chảy máu đầu. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này chị T (người tình) có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Nếu có thì bao nhiêu năm?

Hình ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Chào bạn, với tình huống bạn nêu trên và câu hỏi bạn đưa ra, Luật sư có quan điểm như sau:

Để xác định vụ việc trên sẽ bị xử lý hành chính hay hình sự thì phải căn cứ vào thương tích vùng đầu của chị H, theo kết quả giám định của cơ quan giám định thương tích của công an. Nếu thương tích của chị H không quá nặng thì chị T có thể bị xử lý hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng:

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;”

Trong trường hợp chị H thương tích nặng thì chị T (người tình của chồng chị H) có thể bị xử lý hình sự theo Điều 134 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Theo đó nếu thương tích của chị H từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì chị T có thể sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

“a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;”

Như vậy đối với hành vi của người phụ nữ tên T, sử dụng gậy gỗ và mũ bảo hiểm đánh vào vùng đầu của chị H gây chảy máu nhiều khiến chị H phải đi cấp cứu, khâu lại vết thương và phải đi giám định thương tật, nếu tỷ lệ thương tật của chị H trên 11 % và chị H có làm đơn tố cáo thì chị T sẽ bị xử lý hình sự.

Trường hợp tỷ lệ thương tật không vượt 11% nhưng thuộc những điểm liệt kê của khoản 1 Điều 134 thì chị T cũng bị xử lý hình sự.

Bạn có thể tham khảo thêm Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự (Phần tội phạm) và Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn một số qui định của Bộ luật hình sự để biết chính xác với từng điểm của Bộ luật hình sự.

Hành động ngoại tình của người chồng và cô gái kia:

Để xác định hành vi vi phạm pháp luật trong hành động nêu trên của chồng chị H và cô gái kia thì Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định việc xử phạt hành chính về hành vi vi phạm quy định về lĩnh vực hôn nhân gia đình như sau:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”

Về hình sự, Điều 182 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.”

Như vậy, việc chồng chị H và chị T ngoại tình với nhau có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng hoặc bị xử lý hình sự nếu đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi ngoại tình hoặc gây hậu quả nghiêm trọng.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer