Em tôi lái xe tông vào hai vợ chồng đi xe máy, làm chết 1 người nên sắp phải ra Tòa. Tôi muốn hỏi nếu gia đình tôi không muốn bồi thường, em tôi cũng không có tiền trả cho gia đình người chết thì có sao không? Nếu không bồi thường thì án phạt như thế nào?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, với thắc mắc bạn đưa ra, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

*Trách nhiệm hình sự của em bạn

Theo thông tin bạn cung cấp, em bạn lái xe tông chết người khả năng rất cao sẽ bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại Khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015:

“Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;…”

Tuy nhiên, nếu phát sinh thêm các tình tiết tăng nặng thì có thể bị truy tố theo Khoản 2 của Điều này, khi đó hình phạt tù mà em bạn phải chịu có thể tăng từ 3 năm đến 10 năm.

* Vấn đề bồi thường thiệt hại

Theo quy định của Điều 586 BLDS 2015 thì “Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường” do đó gia đình bạn không có nghĩa vụ bồi thường cho gia đình nạn nhân, nghĩa vụ đó thuộc về em bạn.

Việc bồi thường cho gia đình nạn nhân sẽ được coi là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Tòa án sẽ cân nhắc để giảm nhẹ hình phạt tù cho em bạn. Đồng thời, đây cũng là một trong những điều kiện để em bạn được tha tù trước thời hạn theo quy định tại Khoản 9 Điều 1 Luật sửa đổi BLHS 2017 như sau:

“1. Người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Phạm tội lần đầu;

b) Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt;

c) Có nơi cư trú rõ ràng;

d) Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí;

đ) Đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Trường hợp người phạm tội là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì phải chấp hành được ít nhất là một phần ba mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 12 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn;

e) Không thuộc một trong các trường hợp phạm tội quy định tại khoản 2 Điều này.”

Nếu em bạn không có tiền để bồi thường thì theo quy định tại Điều 44 Luật thi hành án dân sự 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014, ít nhất 06 tháng 1 lần, Chấp hành viên sẽ xác minh điều kiện thi hành án. Trong khi em bạn chấp hành án phạt tù mà thời gian chấp hành hình phạt còn lại từ 02 năm trở lên thì thời gian xác minh ít nhất 01 năm/lần. Nếu sau khi ra tù, em bạn có thu nhập đủ để có thể thi hành án mà không thực hiện nghĩa vụ bồi thường thì sẽ bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế. Theo đó, Chấp hành viên sẽ  ra quyết định khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành án (Số tiền khấu trừ không được vượt quá nghĩa vụ thi hành án và chi phí cưỡng chế). Nếu em bạn có thu nhập từ hoạt động kinh doanh thì sẽ bị thu tiền từ hoạt động kinh doanh để thi hành án. Nếu phát hiện người khác đang giữ tiền của em bạn thì Chấp hành viên sẽ ra quyết định thu khoản tiền đó để thi hành án.

Cần lưu ý thêm là mặc dù hết thời hạn thi hành án, em bạn sẽ không phải thi hành án nữa nhưng sẽ không được xóa án tích sau này.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer