Chào Luật sư. Em muốn hỏi một vấn đề như sau: Vừa qua e có mang theo bình xịt hơi cay đi cùng một nhóm bạn, phía bọn em bị đánh trong đó một người bị ảnh hưởng tới 60% sức khỏe. Và vụ án của cả nhóm đang bị khởi tố. Mặc dù em là người mang bình xịt hơi cay nhưng đến nơi em đưa người khác cầm. Em chưa làm gì cả, chỉ đứng nhìn thôi đã bị công an bắt. Vậy thì trường hợp này em có bị tội gì không? Mong luật sư tư vấn giúp.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Về trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, bình xịt hơi cay là một trong những công cụ hỗ trợ chỉ được trang bị cho một số đối tượng nhất định và phải được cấp Giấy chứng nhận sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ khi sử dụng. Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP thì hành vi gây rối trật tự nơi công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể phải chịu những hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Thứ hai, trường hợp nhóm của bạn mang theo công cụ hỗ trợ để đánh nhau với một nhóm khác nhưng chính nhóm bạn lại có một người bị thương tích ảnh hưởng 60% sức khỏe thì hành vi của cả nhóm đã có dấu hiệu tội “Gây rối trật tự nơi công cộng” quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự 2015. Theo đó:

“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.”

Như vậy bạn có nguy cơ bị truy tố tội “Gây rối trật tự nơi công cộng” với vai trò đồng phạm giúp sức. Bạn chuẩn bị bình xịt hơi cay để mang theo và đưa cho người khác sử dụng cho nên dù bạn không có hành vi gì (chỉ đứng nhìn) nhưng về mặt ý chí thì đã thống nhất cùng thực hiện đến cùng hành vi phạm tội và mong muốn cho hậu quả xảy ra.

Với tội danh này, nhóm sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Mỗi cá nhân trong nhóm sẽ có mức án khác nhau tùy theo hành vi, hậu quả và nhân thân của người phạm tội.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer