Anh H (30 tuổi - Đống Đa, HN) hỏi: Tôi cùng bạn gái vào nhà nghỉ (bạn gái tôi 25 tuổi) và cả hai tự nguyện quan hệ. Vậy nếu cảnh sát vào kiểm tra thì làm thế nào để chứng minh chúng tôi không mua bán dâm?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

Theo Điều 3 Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm năm 2003 giải thích về hành vi mua bán dâm nêu rõ: “Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu. Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.”

Căn cứ theo quy định trên, yếu tố người mua dâm dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu là cơ sở để xác định việc mua bán dâm. Do đó, chỉ cần chứng minh quan hệ trên không có yếu tố “trả/nhận tiền hoặc lợi ích vật chất khác” thì không bị coi là mua, bán dâm.

Về nguyên tắc, để xử phạt người có hành vi mua, bán dâm thì bên công an phải có trách nhiệm chứng minh có hành vi mua, bán dâm xảy ra. Qua công tác quản lý địa bàn, phía công an đã nắm được thông tin, khoanh vùng rõ người liên quan đến hoạt động mua bán dâm sau đó mới có kế hoạch kiểm tra, xử lý chứ không phải thực hiện tràn lan. Do đó, việc bạn hợp tác chứng minh trong quá trình điều tra sẽ giúp sự việc được xử lý nhanh hơn, tránh được những rắc rối cho chính bản thân bạn.

Theo quy định tại khoản 2,3 Điều 44 Nghị định 96/2016/NĐ-CP về điều kiện an ninh trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện: 

“2. Kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu; Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài); các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp.

Khi khách lưu trú không có giấy tờ tùy thân thì sau khi bố trí vào phòng nghỉ phải thông báo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an quản lý địa bàn

3. Ghi đầy đủ thông tin của khách lưu trú vào sổ quản lý (hoặc nhập đầy đủ thông tin vào máy tính) trước khi cho khách vào phòng nghỉ.”

Vì vậy, khi bị kiểm tra hành chính, bạn và bạn gái cần xuất trình giấy tờ tùy thân để bên công an xác minh. Nếu không mang theo bất cứ giấy tờ tùy thân nào, hai bạn có thể bị mời về đồn để hợp tác điều tra.

Sau khi kiểm tra giấy tờ, bên công an sẽ thẩm vấn riêng hai bạn để đối chiếu thông tin. Bạn và bạn gái chỉ cần khai báo đúng sự thật họ tên của nhau, nghề nghiệp, quê quán, nơi ở… hoặc những thông tin cá nhân có liên quan để chứng minh hai người thật sự có quen biết. Khi thông tin trùng khớp, bên công an sẽ cho hai bạn về và không lập biên bản vi phạm hành chính.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Dịch vụ luật sư tư vấn qua TỔNG ĐÀI 1900 6423

Đội ngũ luật sư, chuyên viên và nhân viên Luật Sao Việt được cấu trúc thành các lĩnh vực hoạt động chuyên biệt theo chuyên môn và thế mạnh từng người, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các tình huống pháp lý phát sinh:

Luật sư tư vấn Dân sự: tư vấn và giải quyết các vấn đề có liên quan đến thừa kế tài sản, xác lập giao dịch dân sự, ủy quyền dân sự, đăng ký giám hộ... tuân theo pháp luật dân sự và luật tố tụng hiện hành.

Luật sư tư vấn Hình sự: tư vấn và giải quyết các đề có liên quan đến: tội phạm, hình phạt, trách nhiệm hình sự, miễn tội danh, thi hành án, đặc xá, đại diện hợp pháp cho thân chủ tham gia tranh tụng trực tiếp tại phiên tòa.

- Luật sư tư vấn Đất đai: tư vấn và giải quyết các vấn đề có liên quan đến: mua bán đất đai, tranh chấp đất đai, thế chấp tài sản nhà đất, thẩm định giá, đấu giá tài sản...

Luật sư tư vấn Hôn nhân & Gia đình: tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan đến: Kết hôn, đăng ký kết hôn, ly hôn, gia đình có yếu tố nước ngoài, thủ tục nhận con nuôi...

Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp: tư vấn và giải quyết các đề có liên quan đến: tư vấn thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, thay đổi giấy phép kinh doanh...

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ pháp lý thuộc lĩnh vực: sở hữu trí tuệ, tư vấn pháp luật đấu thầu, tư vấn luật chứng khoán... đối với doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu.

Nếu có bất cứ thắc mắc về hỏi đáp pháp luật, kính mời quý khách hàng gọi điện theo tổng đài hỗ trợ của Luật Sao Việt qua Tổng đài 1900 6243 để được giải đáp và đặt lịch tư vấn. Việc làm này giúp đội ngũ luật sư nghiên cứu về mặt pháp lý và có sự chuẩn bị chu đáo nhất trước khi đưa ra những tư vấn cho Quý khách hàng.  

==============================

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer