Luật sư cho tôi hỏi: Khám nhà dân không có lệnh khám, chỉ có cán bộ công an, đại diện ban công an xã và người làm chứng thì có đúng không?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Vấn đề bạn đang thắc mắc, chúng tôi giải đáp như sau:

Khám nhà sẽ có hai hình thức đó là theo thủ tục tố tụng hình sự hoặc thủ tục hành chính. Nếu khám nhà theo thủ tục tố tụng hình sự thì căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 195 BLTTHS 2019 như sau:

"1. Khi khám xét chỗ ở thì phải có mặt người đó hoặc người từ đủ 18 tuổi trở lên cùng chỗ ở, có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người chứng kiến; trường hợp người đó, người từ đủ 18 tuổi trở lên cùng chỗ ở cố tình vắng mặt, bỏ trốn hoặc vì lý do khác họ không có mặt mà việc khám xét không thể trì hoãn thì việc khám xét vẫn được tiến hành nhưng phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi khám xét và hai người chứng kiến.

Không được bắt đầu việc khám xét chỗ ở vào ban đêm, trừ trường hợp khẩn cấp nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản."

Ngoài ra, nếu tiến hành khám xét theo thủ tục hành chính thì phải có lệnh khám xét hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện. Trường hợp này theo K5 Điều 129 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định:

"Mọi trường hợp khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính phải có quyết định bằng văn bản và phải lập biên bản. Quyết định và biên bản khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính phải được giao cho người chủ nơi bị khám 01 bản."

Như vậy, trong cả hai trường hợp này đều phải có lệnh khám xét mới được phép khám nhà dân.

Lưu ý: Trường hợp khẩn cấp, cơ quan công an có thể khám xét mà không cần phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhưng sẽ phải báo cáo lại Viện kiểm sát trong vòng 24h.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer