Chào Luật sư! Tôi có đến chơi nhà người bạn, lúc đó trong nhà đang tổ chức đánh bài ăn tiền. Tôi chỉ ngồi xem chứ không tham gia, tuy nhiên khi bạn tôi có điện thoại phải ra ngoài nghe thì có đưa bài nhờ tôi cầm và chơi hộ một ván. Chúng tôi chơi chưa hết ván thì cơ quan công an ập vào bắt quả tang, tổng số tiền trên chiếu khi đó là hơn 10 triệu đồng. Những người còn lại có 2 người chỉ bị xử phạt hành chính, còn tôi và một người khác bị khởi tố tội đánh bạc (trước đây tôi đã có án tích tội đánh bạc chưa được xóa).

Luật sư cho tôi hỏi: tôi không dùng tiền của mình để đánh bạc và cầm hộ cho người khác mà  bị Công an xử lý có đúng không? Cảm ơn luật sự nhiều.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 321 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội đánh bạc như sau:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Theo đó, “Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” bao gồm:

- Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;

- Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;

-  Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.

Theo thông tin bạn cung cấp, tổng số tiền thu được ở chiếu bạc là 10 triệu đồng và bạn cũng đã có tiền án về tội đánh bạc chưa được xóa án tích, cho nên mặc dù số tiền kia không phải của bạn nhưng bản thân bạn đã dùng số tiền đó tham gia đánh bạc (dù theo bạn nói chỉ là cầm hộ, đánh hộ 1 ván thì vẫn là hành vi đánh bạc) ở đây đã đủ căn cứ cấu thành tội đánh bạc theo quy định tại Điều 321 BLHS 2015

 

--------------------------------------------------------------

Dịch vụ luật sư tư vấn của Công ty Luật TNHH Sao Việt:

Đội ngũ luật sư, chuyên viên và nhân viên Luật Sao Việt được cấu trúc thành các lĩnh vực hoạt động chuyên biệt theo chuyên môn và thế mạnh từng người, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các tình huống pháp lý phát sinh:

Luật sư tư vấn Dân sự: tư vấn và giải quyết các vấn đề có liên quan đến thừa kế tài sản, xác lập giao dịch dân sự, ủy quyền dân sự, đăng ký giám hộ... tuân theo pháp luật dân sự và luật tố tụng hiện hành.

Luật sư tư vấn Hình sự: tư vấn và giải quyết các đề có liên quan đến: tội phạm, hình phạt, trách nhiệm hình sự, miễn tội danh, thi hành án, đặc xá, đại diện hợp pháp cho thân chủ tham gia tranh tụng trực tiếp tại phiên tòa.

- Luật sư tư vấn Đất đai: tư vấn và giải quyết các vấn đề có liên quan đến: mua bán đất đai, tranh chấp đất đai, thế chấp tài sản nhà đất, thẩm định giá, đấu giá tài sản...

Luật sư tư vấn Hôn nhân & Gia đình: tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan đến: Kết hôn, đăng ký kết hôn, ly hôn, gia đình có yếu tố nước ngoài, thủ tục nhận con nuôi...

Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp: tư vấn và giải quyết các đề có liên quan đến: tư vấn thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, thay đổi giấy phép kinh doanh...

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ pháp lý thuộc lĩnh vực: sở hữu trí tuệ, tư vấn pháp luật đấu thầu, tư vấn luật chứng khoán... đối với doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu.

Nếu có bất cứ thắc mắc về hỏi đáp pháp luật, kính mời quý khách hàng gọi điện theo tổng đài hỗ trợ của Luật Sao Việt qua Tổng đài 1900 6243 để được giải đáp và đặt lịch tư vấn. Việc làm này giúp đội ngũ luật sư nghiên cứu về mặt pháp lý và có sự chuẩn bị chu đáo nhất trước khi đưa ra những tư vấn cho Quý khách hàng.  

==============================

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ: Số 525 Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer