Chào Luật sư Sao Việt, trong thời gian vừa qua dư luận rất bàng hoàng và bức xúc trước việc Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú Thanh Sơn, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ có hành vi dâm ô hàng loạt nam sinh của trường. Càng bức xúc hơn là việc các nam sinh kể lại rằng thầy cô trong trường cũng biết việc đó, có cô giáo còn gọi, đưa em lên cho thầy Hiệu trưởng. Vậy luật sư cho tôi hỏi các thầy cô giáo có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? Nếu có thì phải chịu tội gì? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Clip cô giáo bị tố dẫn nam sinh lên phòng cho hiệu trưởng dâm ô lên tiếng. Nguồn: Kenh14.vn

Trả lời:

Chào bạn! Luật sư Sao Việt đưa ra quan điểm tư vấn về sự việc trên như sau:

Trước hết, Luật sư sao việt xin khẳng định lại rằng nếu trong quá trình điều tra mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn có đủ căn cứ để xác định rằng sự việc mà bạn trình bày ở trên là có thật thì tùy vào từng trường hợp các thầy, cô giáo có thể phạm tội không tố giác tội phạm theo quy định tại điều 390 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 hoặc là đồng phạm với Hiệu trưởng.

Trường hợp 1: Nếu có đủ căn cứ xác định có cô giáo gọi, đưa em nam sinh lên cho thầy Hiệu trưởng thì cô giáo đó có thể là đồng phạm với thầy Hiệu trưởng. Theo quy định tại Điều 17 Bộ luật hình sự 2015.

“Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Như vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn phải thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh lời kể của nam sinh là sự thật, có việc cô giáo cố ý đưa nam sinh lên để cho Hiệu trưởng thực hiện hành vi phạm tội, vai trò của cô giáo trong vụ việc, thì tùy vào tội danh mà Hiệu trưởng phải chịu thì cô giáo là đồng phạm với thầy Hiệu trưởng ở tội danh đó. Mặt khác, pháp luật cũng quy định người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành, tức là giả sử sau quá trình điều tra mà Hiệu trưởng bị khởi tố về nhiều tội nhưng trước đó cô giáo chỉ biết (nhận biết được từ trong ý thức) hoặc chỉ bàn bạc, thỏa thuận về thực hiện hành vi dâm ô thì cô giáo chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô, là đồng phạm. Nếu như cô giáo hoàn toàn không biết về hành vi phạm tội của Hiệu trưởng (chỉ nghĩ đơn thuần là thầy muốn gặp trò để giải quyết một việc gì đó) thì cô giáo không phải là đồng phạm.

Trường hợp 2: Nếu trong quá trình điều tra có đủ căn cứ xác định các thầy cô giáo trong trường biết hành vi của Hiệu trưởng đối với các nam sinh mà không tố giác thì các thầy, cô giáo đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm theo quy định tại điều 390 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

“Điều 390. Tội không tố giác tội phạm
1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 14 của Bộ luật này đang được chuẩn bị hoặc một trong các tội phạm quy định tại Điều 389 của Bộ luật này đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 19 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Ở tội phạm này, chủ thể phải “biết rõ”, tức là Cơ quan điều tra Công an huyện Thanh Sơn phải thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh rằng các thầy, cô giáo có đủ căn cứ để biết được Hiệu trưởng đang, đã và có hành vi dâm ô hoặc hành vi phạm tội khác (hiếp dâm người dưới 16 tuổi) đối với các nam sinh mà không tố giác hành vi đó (thầy cô giáo đã chứng kiến…). Trong trường hợp các thầy, cô giáo chỉ biết Hiệu trưởng có hành vi dâm ô (nghe kể lại) nhưng không đủ căn cứ để xác định việc đó là đúng hay sai thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, quý khách  vui lòng liên hệ với các Luật sư, Chuyên viên Pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua: 

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

 E-mail: saovietlaw@vnn.vn     

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer