Công ty tôi có một lao động người Nhật chỉ nhận lương tại công ty mẹ tại Nhật. Thuộc trường hợp tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân và số thuế thu nhập cá nhân này do công ty mình tại Việt Nam chi hộ. Anh ấy đã về nước từ giữa tháng 2 năm nay và năm 2018 anh ấy là cá nhân cư trú. Luật sư cho tôi hỏi quý I năm 2019 anh ấy có phải kê khai thuế không ạ (vì anh ấy chỉ nhận lương tại Nhật)? Trong năm 2018 anh ấy được hoàn thuế, nhưng hiện tại anh ấy đã về nước thì cần phải làm giấy tờ gì để nhận được tiền hoàn thuế này qua tài khoản của công ty tôi ạ? Tôi cảm ơn!

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Luật sư Sao Việt có quan điểm tư vấn như sau về vấn đề pháp lý của bạn như sau:

Theo như nội dung bạn trình bày người lao động này đã về nước từ giữa tháng 2/2019 như vậy căn cứ theo các văn bản pháp luật thì người lao động này được xác định là người không cư trú tại Việt Nam. Vì công ty bạn không trực tiếp trả trả thu nhập cho người lao động nên căn cứ theo điểm a3 khoản 1 điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định thì:

“a.3) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có ủy quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân..

Do đó, nếu tiền lương của người lao động này được hạch toán vào hồ sơ kế toán của Công ty bạn tại Việt Nam thì công ty bạn vẫn phải thực hiện khai thuế cho người lao động nếu họ ủy quyền.

Việc hoàn thuế của người lao động trong năm 2018 được quy định tại Điều 53 Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế.

Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

1. Hoàn thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền quyết toán thuế.

Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập sau khi bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân mà có số thuế nộp thừa, nếu đề nghị cơ quan thuế hoàn trả thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Hồ sơ hoàn thuế bao gồm:

- Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC.

- Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer