Câu hỏi:

Tôi và vài người bạn đều là thợ hồ, đầu tháng sau anh em tôi rủ nhau ký kết hợp đồng lao động với doanh nghiệp X, hợp đồng khoảng 3 năm, do các anh em đều đang ở quê xa chưa lên, nên họ dự định sẽ ủy quyền cho tôi thay mặt giao kết hợp đồng lao động với doanh nghiệp X. Vậy, rất mong luật sư tư vấn giúp, tôi có được thay mặt họ để giao kết hợp đồng không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật TNHH Sao Việt, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo Điều 18 Luật lao động năm 2012 thì nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động được quy định như sau:

“1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, chỉ với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động mới có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; còn các trường hợp khác người sử dụng lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động. Quay lại trường hợp của bạn, hợp đồng dự định ký có thời hạn 3 năm, do đó loại hợp đồng giao kết là hợp đồng xác định thời hạn, tính chất công việc trong hợp đồng không phải công việc theo thời vụ, công việc nhất định dưới 12 tháng nên các bạn phải trực tiếp giao kết hợp đồng không thể 1 người thay mặt nhóm để ký thay hợp đồng lao động.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer